Posted on 776  

Bạn muốn mua bán xe máy cũ hợp pháp để không bị cơ quan chức năng gây khó khăn khi tham gia giao thông? Bạn muốn quá trình mua bán xe đã qua sử dụng diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn? Thủ tục mua bán xe cũ hiện nay ra sao?

Bán xe máy đã qua sử dụng để lấy lại một phần giá trị gốc của xe là việc làm thường thấy hiện nay. Các cửa hàng mua bán xe máy cũ hiện nay khá đa dạng với nhiều mẫu mã và giá cả khác nhau. Nhưng nhiều người lại không biết thủ tục mua bán xe máy cũ như thế nào? Điều này gây khó khăn và thắc mắc cho rất nhiều người bán lẫn người mua. Để giúp bạn hiểu hơn về cách bán xe máy nhanh mà không bị vướng vào các vấn đề pháp lý. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm bán xe máy đã qua sử dụng qua bài viết bên dưới để hiểu rõ về thủ tục mua bán xe mới nhất nhé.

Thủ tục mua bán xe cần có những giấy tờ cần thiết gì?

Nếu người bán là chính chủ của xe máy, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Khi người mua xe máy là một người quen thì quá trình này càng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Nếu nhờ người khác thì chủ xe phải làm Giấy ủy nhiệm và được địa phương xác thực. Bên bán xe cần chuẩn bị: (1) Giấy tờ xe bản chính; (2) CMND + Hộ khẩu bản chính. Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau (trường hợp này rất ít).

Thủ tục mua bán xe cần có những giấy tờ cần thiết gì?

Với bên mua xe cũng cần chuẩn bị (1) CMND + Hộ khẩu bản chính; (2) Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe. Đây đều là những giấy tờ hết sức quan trọng và cần thiết. Do đó, nếu bạn muốn bán xe thì nên chuẩn bị từ trước để tránh làm mất thời gian của đôi bên.

Thủ tục công chứng giấy tờ photo và hợp đồng mua bán xe

Việc này sẽ do các Phòng công chứng tư quản lý. Chúng ta có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào cũng được. Miễn là tiện lợi cho 2 bên. Không quan trọng là ở địa phương người bán hay địa phương người mua. Tới đó, sẽ có bàn làm hợp đồng mua bán xe giữa Bên mua và Bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị. Và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe máy cũ cần biết

Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe máy cũ cần biết

Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau. Còn nếu trong cùng 1 tỉnh với nhau thì không cần. Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe. Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2. Và từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho Bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

Thủ tục đóng thuế trước bạ cho chiếc xe máy mua lại

Chúng ta buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian. Chúng ta phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe. Hồ sơ gốc của xe (nếu có). Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí. Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

Đi xét xe trước khi làm thủ tục mua bán xe máy cũ

Đi xét xe trước khi làm thủ tục mua bán xe máy cũ

Đây là bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Chúng ta nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ kể trên. Sau khi xét xe xong, chờ tới ngày hẹn và tới lấy Giấy đăng kí xe mới. Đây là bước cuối cùng, cũng là quan trọng nhất trong các thủ tục mua xe cũ. Giúp khẳng định chủ quyền của xe nên bạn hết sức cẩn thận.

Thông qua bài viết trên đây, giờ đây bạn đã biết được thủ tục bán xe máy cũ hiện nay như thế nào. Thủ tục này hết sức quan trọng để đảm bảo tính pháp lý của chiếc xe. Do đó, nếu bạn đang muốn bán chiếc xe cũ của mình. Hãy nắm bắt thông tin bài viết. Để quá trình mua bán xe được nhanh chóng hơn. Chúc bạn mua bán xe thuận lợi và đạt được mong muốn của mình.

Nguồn: autodaily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *