Posted on 907  

Có thể là bạn đã thấy qua rất nhiều loại xe và các hãng xe hơi. Nhưng liệu bạn có thể kể ra được những hãng xe hơi nổi tiếng nhất ở châu Á không? Khá là khó đấy nhé. Tôi biết mà, vậy nên hãy đọc bài viết này để biết thêm những thông tin về 6 hãng đang là “ông trùm” của ngành công nghiệp xe hơi châu Á nhé.

Xe hơi hẳn là phương tiện quen thuộc với tất cả mọi người ở đây rồi nhỉ. Dù cho bạn có hoặc không sở hữu cho mình một chiếc xe hơi thì chắc chắn bạn cũng đã thấy nó rất nhiều lần rồi. Mỗi ngày ta đi làm, đi học hay đi chơi đều thấy rất nhiều những chiếc xe hơi. Mỗi chiếc xe lại có một kiểu dáng riêng, một phong các thiết kế riêng tùy theo loại xe, hãng xe.

Bạn biết gì về xe hơi

Ô tô (phương ngữ Bắc Bộ) hay xe hơi (phương ngữ Nam Bộ) hoặc car (tiếng Anh) là loại phương tiện giao thông chạy bằng 4 bánh có chở theo động cơ của chính nó. Tên gọi ô-tô được nhập từ tiếng Pháp (automobile), tên tiếng Pháp xuất phát từ từ auto (tiếng Hy Lạp, nghĩa là tự thân). Từ automobile ban đầu chỉ những loại xe tự di chuyển được gồm xe không ngựa và xe có động cơ. Còn từ ô tô trong tiếng Việt chỉ dùng để chỉ các loại có 4 bánh. Chữ “xe hơi” bắt nguồn từ chữ Hoa 汽車, phát âm theo Hán Việt là khí xa. Các kiểu khác nhau của xe hơi gồm các loại xe: xe buýt, xe tải.

Bạn biết gì về xe hơi

Có khoảng 1,32 tỷ chiếc xe được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2016.[2] Khi lần đầu tiên ra mắt, xe hơi được hoan nghênh như một (phương tiện) cải tiến về môi trường so với ngựa. Trước khi nó ra mắt ở thành phố New York; hơn 10,000 tấn phân hàng ngày được dọn khỏi các đường phố. Tuy nhiên, năm 2006, các xe hơi là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ trên khắp thế giới.

Đầu tiên là Toyota 

Toyota sở hữu nhiều thương hiệu xe khác nhau bao gồm Lexus, Scion, Daihatsu, Hino Motors và Isuzu. Cụ thể, Lexus ra đời vào năm 1989 để kinh doanh xe hơi hạng sang ở Mỹ. Hiện nay, Lexus đang là thương hiệu xe sang Nhật Bản đắt khách nhất thế giới.

Đầu tiên là Toyota 

Toyota không nói rõ Lexus nghĩa là gì. Với tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật, Lexus là một cái tên đơn giản giúp khách hàng dễ nhớ. Có giả thiết cho rằng Lexus nghĩa là Luxury Exports to US (LExUS – Xe sang xuất cho nước Mỹ).

Tại Nhật hiện có 4 nhà máy sản xuất xe Lexus, cụ thể ở Tahama, Kyushu, Araco và Motomachi. Năm 2003, Toyota bắt đầu mở nhà máy Lexus ở Cambridge, Ontario, Mỹ phục vụ cho nước này, nhằm giảm bớt chi phí phát sinh do xuất khẩu. Đây được xem là một bước đi đột phá bởi sau gần 15 năm, Toyota mới bắt đầu tin tưởng ở Mỹ có thể sản xuất được xe Lexus đạt tiêu chuẩn.

Tiếp theo sẽ là Hyundai

Hyundai được thành lập năm 1947. Tuy nhiên, ngày 29/12/1967, sau 20 năm ra đời, Hyundai mới gia nhập thế giới xe hơi với tên gọi Hyundai Motor. Hiện nay, Hyundai là tập đoàn xe hơi lớn thứ 4 thế giới và lớn nhất Hàn Quốc, với sản lượng năm 2012 đạt hơn 7,1 triệu xe.

Tiếp theo sẽ là Hyundai

Sau nhiều biến động của thị trường tài chính châu Á, năm 1998, Hyundai đã mua lại hãng xe Kia và duy trì hoạt động độc lập cho đến ngày nay. Năm 2012, Hyundai bán được hơn 4,4 triệu xe trên toàn cầu, cộng thêm người chị em Kia đạt khoảng 7,12 triệu xe.

Được biết, Hyundai đang là một trong những hãng sản xuất linh kiện xe hơi “khủng” nhất thế giới ngày nay.

Honda cũng là một ông lớn trong thị trường ô tô châu á

Honda được thành lập bởi Takeo Fujisawa và Soichiro Honda vào ngày 24/9/1948 ở Hamamatsu, Nhật Bản. Không chỉ kinh doanh xe hơi mà Honda còn rất nổi tiếng với xe máy và mô tô. Chính vì vậy, Honda được mệnh danh là công ty sản xuất động cơ đốt trong lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 14 triệu chiếc/năm.

Honda cũng là một ông lớn trong thị trường ô tô châu á

Được thành lập năm 1986, thương hiệu xe sang Honda – Acura chủ yếu kinh doanh ở Bắc Mỹ. Tại thời điểm đó, Acura trở thành hiệu xe sang đầu tiên của đất nước mặt trời mọc vượt “biên giới” kinh doanh ở nước ngoài và liên tục bán chạy nhất trên đất Mỹ cuối 1980. Mới đây, Acura chính thức ra mắt quê nhà Nhật Bản, với văn phòng đặt ở Minato, Tokyo.

Tata Motors (Ấn Độ) một cái tên có thể khá lạ với nhiều người

Tata Motors (Ấn Độ) là một thương hiệu rất xa lạ ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Tata lại là “mẹ” của 2 thương hiệu xe sang Anh quốc là Jaguar và Land Rover.

Tata Motors (Ấn Độ) một cái tên có thể khá lạ với nhiều người

Được thành lập năm 1922, ban đầu Jaguar Cars (tên một loài báo đốm Mỹ) có tên là Swallow Sidecar Company chuyên sản xuất Sidecar (xe mô tô thùng). Người anh em Land Rover “khai sinh” năm 1948 tại Anh quốc. Vào năm 1989, Ford thâu tóm “báo đốm” Jaguar. Đến năm 2000 thì mua lại Land Rover từ BMW.

Sau đó 2 năm (năm 2002), hai công ty hơp nhất thành Jaguar Land Rover. Năm 2008, Ford bán toàn bộ tập đoàn Jaguar Land Rover cho Tata Motors (Ấn Độ).

Volvo cũng góp mặt vào trong danh sách này

Tiền thân của Volvo là một công ty công nghiệp nặng ra đời năm 1915. Ngày 14/4/1927, mảng sản xuất xe hơi của Volvo ra đời và hoạt động cho tới ngày nay.

Volvo cũng góp mặt vào trong danh sách này

Tháng 8/2010, Zhejiang Geely – hãng xe hơi Trung Quốc tuyên bố hoàn tất thỏa thuận mua lại công ty ô tô có trụ sở ở Gothenburg, Thụy Điển từ tay Ford, với giá trị tổng cộng 1,5 tỉ USD. Trước đó, Ford từng ra giá 1,8 tỉ USD cho thương hiệu Volvo.

Và cuối cùng là Nissan

Nissan Motor Co., Ltd. là một nhà sản xuất xe hơi đến từ Nhật Bản và bán xe dưới nhãn mác Datsun cho đến năm 1983. Tên Nissan được phát âm khác nhau trong những thị trường khác nhau. Tại Nhật và Mỹ là “KNEE-sahn”, trong khi ở Anh là “NIH-ssan”.

Và cuối cùng là Nissan

Infiniti là thương hiệu xe sang của Nissan Motor, tương tự như Acura của Honda. Vào tháng 11/1989, Infiniti chính thức hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ. Thị trường toàn cầu của Nissan gồm Trung Đông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Thụy Sĩ và Ukraina. Cuối năm 2008, Infiniti bắt đầu “thẳng tiến” thị trường Châu Âu.

Xem thêm các bài viết liên quan tại MYC.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *