Posted on 921  

Giá bán xe máy cũ là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người có ý định bán xe quan tâm. Những chiếc xe máy mới thường có giá niêm yết sẵn và có thể tra cứu trên mạng internet. Trong khí đó, xe máy cũ lại không được xác định giá bán từ trước. Người mua lại thường phải căn cứ nhiều yếu tố thì mới đưa ra được giá cuối cùng. Vậy làm thế nào mà chủ xe có thể ước lượng giá bán này một cách chính xác nhất? Hãy cùng MYC đọc bài viết dưới đây để biết cách định giá xe máy đã qua sử dụng đúng nhất nhé.

Bước 1: Nghiên cứu và so sánh giá bán các loại xe mới

Để định giá một chiếc xe máy cũ. Thì đầu tiên bạn cần nắm bắt được giá cả của chiếc xe máy đó khi còn mới mua. Đương nhiên đầu tiên, để định giá một chiếc xe máy cũ, thì đầu tiên bạn cần nắm bắt được giá cả của chiếc xe máy đó khi còn mới mua. Tất nhiên là cần bao hàm cả giá giấy tờ các loại khi mua xe vào đó.

Nghiên cứu và so sánh giá bán các loại xe mới

Thông thường, các dòng xe máy thường có các đời khác nhau, tức là năm sản xuất. Ví dụ chiếc Honda Air Blade sản xuất năm 2011, chắc chắn là khác với chiếc xe máy sản xuất năm 2015. Và đương nhiên là sang năm 2016, thì Honda Air Blade cũng có mức giá khác. Vì thế, khi mua xe máy cũ, thường bạn sẽ mua được những chiếc xe ở những đời khác nhau. Nên bạn cần tra giá của đời xe tương ứng hiện đang bán mới trên thị trường. Hoặc đã không còn bán thì cũng cần nắm giá của dòng xe đó ở thời điểm bán ra là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn xác định giá bán dự kiến một cách chính xác hơn.

Bước 2: Xác định quãng đường mà xe máy đã đi

Xe đi được bao nhiêu cây số, đồng nghĩa với việc xe đã khấu hao bao nhiêu %. Và từ đó, bạn có thể xác định được giá trị còn lại của xe so với xe mới mua. Thông thường, đối với điều kiện vận hành, thời tiết tại Việt Nam, thì một chiếc xe máy có tuổi thọ khoảng 200,000 km. Tuy nhiên, khi đi được 200,000 km thì cũng gần như tương đương xe không sử dụng được nữa. Do vậy, nếu xe đi được khoảng 90,000 km, thì coi như xe mất 50% giá trị.

Và cứ như thế, càng đi nhiều, khấu hao càng nhiều. Bạn sẽ xác định giá trị còn lại của xe (tức là mức giá bạn mua được). Xe đi được bao nhiêu cây số, đồng nghĩa với việc xe đã khấu hao bao nhiêu %,. Và từ đó, bạn có thể xác định được giá trị còn lại của xe so với xe mới mua.

Bước 3: Kiểm tra và xác định tình trạng của xe ra sao

Đương nhiên số km không nói lên tất cả. Vì khi sử dụng, với những người sử dụng khác nhau, thì chiếc xe máy đương nhiên sẽ được “chăm sóc” theo những cách khác nhau. Có những chiếc được bảo dưỡng thường xuyên, lau chùi cần thận và đi xe giữ gìn. Đương nhiên, những chiếc xe như thế sẽ được định giá cao thêm 5 – 10% so với mức giá xác định ở bước trên.

Nhưng cũng không ít những chiếc xe máy lại “bị chủ nhân ngược đãi”. Chúng không được chăm sóc, rửa xe thường xuyên. Các hỏng hóc của xe không được sửa chữa, ít bảo dưỡng. Những chiếc xe này thường có bề ngoài bong tróc lớp sơn, và không đẹp màu…. Những chiếc xe máy này có thể có giá giảm tới 20% so với mức giá xác định bên trên.

Bước 4: Xác định vấn đề hỏng hóc trước để giảm trừ giá bán dự kiến

Đương nhiên, những hỏng hóc trên xe sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị còn lại của xe. Vì thế, bạn cần xem xét kỹ lưỡng.

Các yếu tố có thể xem xét đến như:

– Động cơ còn tốt không? Có hao xăng không? Có vấn đề gì bên trong không?…

– Dàn áo xe còn nguyên vẹn hay đã vỡ, hoặc bong tróc sơn?

– Pô xe còn nguyên hay đã bị thủng, hỏng…

– Yên xe, gương chiếu hậu, đèn xe…

Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng. Cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày. Theo kinh nghiệm chọn xe cũ, một chiếc xe còn tốt là phải “đều xe”. Nghĩa là tất cả các chi tiết, phụ tùng trên xe có độ mới/cũ đồng đều nhau. Một chiếc xe vận hành bình thường, ổn định không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ so với tổng thể chiếc xe.

Xác định vấn đề hỏng hóc trước để giảm trừ giá bán dự kiến

Bạn cần kiểm tra tổng quát chiếc xe. Nhưng đương nhiên quan trọng nhất vẫn là động cơ có còn hoạt động “ngon” hay không. Đồng thời bạn cần quan sát dàn áo xe còn nguyên vẹn và đẹp màu không. Gần như bước này bạn đã định giá được giá trị thực còn lại của xe. Những hỏng hóc trên xe sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị còn lại của xe. Vì thế, bạn cần xem xét kỹ lưỡng để định giá bán xe máy cũ.

Bước 5: Kiểm tra giấy tờ xe đầy đủ trước khi bán

Giấy tờ xe giống như giấy chứng minh của mỗi con người. Yếu tố giấy tờ xe rất quan trọng, và chia là các trường hợp sau:

– Xe chính chủ, có đăng ký xe, hồ sơ gốc đầy đủ. Với những xe này thì đương nhiên mức giá chính là mức giá xác định ở bước trên

– Xe bán lại nhưng có đăng ký xe đầy đủ. Đương nhiên, xe này vẫn có mức giá giống như bên trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, rằng đăng ký xe có đúng thật không hay là giấy tờ giả…

– Xe không có giấy tờ: những chiếc xe máy này, nếu như không may bị cảnh sát giao thông hỏi, thì gần như bạn mất chiếc xe máy đó. Và còn không loại trừ khả năng đó là xe ăn trộm…bạn có thể còn bị quy kết tội tiêu thụ hàng trộm cắp.

Do đó, tốt nhất bạn không nên mua những chiếc xe này. Hoặc nếu mua thì mức giá bán xe máy sẽ còn rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá trị được xác định bước trên đây.

Bước 6: Tra cứu và hỏi thăm giá xe cũ trên thị trường hiện nay

Thông thường, google sẽ cung cấp cho bạn những chuyên trang mua bán xe máy cũ. Bạn có thể lên đây để tham khảo vì chắc chắn không có để tìm một chiếc xe giống như của bạn. Bạn có thể dựa vào mức giá họ đưa ra để có cho mình mức giá bán xe cũ hợp lý.

Tra cứu và hỏi thăm giá xe cũ trên thị trường hiện nay

Nguyên nhân của điều này là có những dòng xe đặc biệt. Ví dụ như chiếc Dream đời cũ từ những năm 90s, đến nay có thể mức giá trên 30 triệu đồng, hoặc cao hơn nữa. Trong khi đó Honda Dream mới thì chỉ 19 triệu đồng. Hoặc Honda Air Blade 2015 cũ nhưng mức giá còn có thể đắt hơn Honda Air Blade 2016…Còn những dòng xe như Kymco, thì nhiều người cho biết “khi bạn mang xe ra khỏi cửa hàng thì giá trị xe đã giảm 1/2”. Điều này có thể là ảnh hưởng của hãng xe đến giá thành xe. Hoặc những dòng xe như Vespa LX vốn biết đến hay hỏng vặt thì mức giá cũng bị giảm đi rất nhiều sau khi mua.

Một số lời khuyên mà bạn cần biết

– Với người bán xe: Bạn nên giữ đầy đủ các giấy tờ xe, thậm chí cả giấy tờ về bảo dưỡng, sửa chữa xe, vì như thế sẽ chứng minh được xe được chăm sóc cẩn thận, mức giá bán xe máy cũ được có thể sẽ cao hơn. Đồng thời, bạn cũng không nên bán cho những cửa hàng xe cũ, vì thường sẽ được trả giá rất thấp, mà nên tìm người muốn mua sử dụng, khi đó, 2 bạn sẽ thương lượng được mức giá hợp lý hơn.

– Với những bạn mua xe: Bạn cần xem xét xe kỹ lưỡng về cả bản thân xe và giấy tờ xe, tránh những trường hợp mua về mới biết mua được “cục sắt vụn”. Và tốt nhất, khi mua xe, nên dẫn thêm người thân có kinh nghiệm mua xe cũ để chọn mua và xét xe hộ.

Trên đây là cách xác định giá xe máy cũ chính xác được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, để thương lượng được mức giá hợp lý nhất, bạn vẫn nên kiểm tra tình trạng xe cẩn thận để có cơ sở trả giá, tránh bị mất tiền oan.

Nguồn: tieudungplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *