Posted on 638  

Say xe luôn là một trong những điều phiền toái của nhiều người. Bạn muốn mua xe ô tô mới, hoặc muốn đi du lịch. Hay đơn giản là bạn có việc cần phải dùng tới xe ô tô. Tuy nhiên chính chứng say xe đã hạn chế bạn rất nhiều trong việc tiếp xuc và sử dụng ô tô. Đặc biệt là trong việc tận hưởng những tiện nghi và tính năng mới của ô tô. Ngoài việc gây nhiều phiền toái, chứng say xe cũng ảnh hưởng sức khỏe và mang rất lại trải nghiệm rất khó chịu.

Các hãng xe ô tô dần dần chú ý tới vấn đề này của người dùng. Và từ đó đây có thể được xem như một mảng để các hãng xe cạnh tranh. Nhiều công nghệ đã được cho ra đời với nhiều ứng dụng khác nhau. Đó có thể là cải thiện từ hàng ghế, máy lạnh, không gian. Hoặc đó cũng có thể là tự điều chỉnh tốc độ. Jaguar Land Rover (JLR) đã phát triển công nghệ mới có thể nhận biết sự khó chịu của người dùng. Và hãy cùng myc tìm hiểu về câu chuyện này của JLR nhé.

chống say xe

 

Công nghệ mới của Janguar Land Rover

JLR đang nghiên cứu các biện pháp để giảm nhẹ tình trạng say xe của hành khách. Được biết, công ty thuộc sở hữu của Tata đã đưa ra công nghệ giúp loại bỏ sự say xe để giúp người dùng có cảm giác êm ái và thoải mái hơn. Đây được xem như một sự chuẩn bị cho thời đại dịch vụ xe tự hành tự tin lăn bánh.

Chúng ta cần khai thác điểm mạnh của các phương tiện tự lái. Điều này sẽ góp phần đạt được mục tiêu không có tai nạn và không tắc đường. Giải quyết vấn đề say xe đối với phương tiện không người lái là chìa khóa để mở ra tiềm năng to lớn của công nghệ này. Qua đó, hành khách sẽ tận dụng thời gian di chuyển để đọc sách, làm việc hoặc thư giãn”, Tiến sĩ Steve Iley – Giám đốc y tế của Jaguar Land Rover – cho biết.

Mục tiêu của Tiến sĩ Steve Iley và các cộng sự không chỉ tạo ra những mẫu xe tự lái có thể vận hành một cách an toàn. Các mẫu xe này còn phải đảm bảo cảm giác thoải mái nhất cho hành khách. Phần mềm chống say tàu xe dự tính sẽ hỗ trợ cho khoảng 70% người dùng.

Được biết, hiện tượng say xe thường xảy ra khi xảy ra sự rối loạn về cảm nhận của các giác quan. Đó là khi tai trong của cơ thể cảm nhận được chuyển động xảy ra bên ngoài mà mắt không nhìn thấy. Điều này thường xảy ra khi hành khách trong ô tô đang chú tâm làm 1 việc gì đó. Nó cũng có thể xảy ra do hành khách có tiền đình yếu.

Cơ chế của công nghệ

say xe ám ảnh gây khó chịu

Để đối phó với chứng say xe, JLR đã phát triển phần mềm mới. Phần mềm này có thể phát hiện và cảm nhận nếu người lái hay hành khách cảm thấy không khỏe khi xe đang chuyển động. Sau đó, hệ thống sẽ điều chỉnh phương thức lái xe và điều chỉnh ghế ngồi để khiến hành khách bớt lo lắng. Từ đó giúp hành khách tránh bị say xe và cảm thấy dễ chịu hơn.

Để tính toán mức độ “khỏe mạnh” của hành khách, JLR đã phát triển thuật toán tính “điểm số sức khỏe”. Thuật toán này dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến. Nếu hệ thống phát hiện hành khách đang cảm thấy khó chịu, trí thông minh nhân tạo (AI) của xe sẽ làm việc. Nó sẽ điều chỉnh hệ thống treo, thiết lập trong cabin và kiểm soát thăng bằng xe. Sự thay đổi diễn ra giúp hành khách cảm thấy bình tĩnh hơn.

JLR đã cố gắng cải thiện 60% điểm số sức khỏe của hành khách bằng cách sử dụng hệ thống mới. Kết quả là các kỹ sư hiện có thể phát triển các tính năng của hệ thống hỗ trợ lái xe (ADAS) tiên tiến hơn trên. Chẳng hạn như hệ thống điều khiển hành trình thích ứng và giám sát làn đường. Kiến thức chuyên sâu đang giúp Jaguar Land Rover thiết kế và sản xuất những phương tiện tiên tiến. Các công nghệ này sẽ ngày càng phát triển cả trong hiện tại và tương lai. Đặc biệt là trong thời đại “cái mới trở nên bình thường” như hiện tại. Covid 19 xuất hiện và tác động to lớn đến việc kinh doanh của các hãng xe.

Hướng đi sắp tới của JLR trong phát triển các tinh năng

 JLR cũng đang thực hiện tham vọng làm cho xã hội của chúng ta an toàn hơn, lành mạnh hơn và sạch hơn. Điều này được thực hiện thông qua sự đổi mới không ngừng. Trong thế giới hậu COVID-19, kỳ vọng của khách hàng sẽ thay đổi. Đặc biệt là về phương tiện giao thông cá nhân. Trong đó trọng tâm sẽ là không gian cá nhân và vệ sinh. Các công nghệ ô tô và vật liệu mới của Jaguar Land Rover đang được phát triển để đáp ứng những kỳ vọng này.

Các mẫu xe của JLR ngày nay được thiết kế để giúp đảm bảo tình trạng sức khỏe của hành khách. Nhiều công nghệ như bộ giám sát tình trạng người lái và sạc không dây kháng khuẩn… đã ra đời. Bên cạnh đó, các tính năng khác đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tình trạng say xe. Ví dụ như làm mát ghế, đèn gầm nội thất và đa dạng cấu hình ghế. Tất cả nhằm mục đích đem lại sự thoải mái cho khách hàng.

Mặc dù có vẻ là một vấn đề nhỏ nhưng say xe có thể trở thành một vấn đề thực sự. Do đó đây là một chiến trường rộng lớn để các hãng xe có thể tự do cạnh tranh. Đặc biệt là trong cuộc chiến đạt đến đỉnh cao tự lái cho ngành công nghiệp ô tô. Qua đó, toàn bộ hành khách đều có thể thoải mái dùng smartphone, tablet, đọc sách, chơi trò chơi… Thậm chí là thực hiện một cuộc họp video khi dùng xe. Hành khách có thể tự tin mà không phải lo lắng về say xe, nhức đầu và khó chịu.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *