Posted on 883  

Hầu hết khách hàng hiện nay ưa chuộng bảo dưỡng xe hơi tại các trung tâm dịch vụ chính hãng. Tuy nhiên vào những thời điểm bận rộn trong năm, chẳng hạn như trước những ngày nghỉ hay ngày lễ lớn. Khách hàng đem xe đến trung tâm bảo dưỡng chính hãng sẽ phải ngao ngán với lượng người chờ đợi khá đông. Không những vậy kết quả có khi không tương xứng.

Nếu là người đã sở hữ cho mình một chiếc xe ô tô để làm phương tiện. Thì hãy tự cung cấp cho mình những kiến thức về xe hơi, máy móc, thiết bị… Để kịp thời bảo dưỡng chiếc xe của mình. Bên cạnh việc học hỏi kiến thức về xe cộ, chúng ta nên biết và tìm hiểu những địa điểm bảo dưỡng xe uy tín. Có thể là nơi bảo hành chính hãng của hãng xe mà bạn sở hữu. Cũng có thể là một địa điểm sửa xe ô tô khác ở bên ngoài nhưng phải thật sự uy tín. Để đảm bảo xe bạn không bị mất linh kiện tốt. nhưng bên cạnh đó, việc bảo dưỡng xe bên ngoài cũng có nhiều lợi thế.

Chọn những nơi bảo dưỡng uy tín

Bảo dưỡng ô tô bên ngoài trở thành lựa chọn có vẻ khả thi hơn. Vì giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc mà chất lượng nhận lại có vẻ chấp nhận được. Thậm chí tốt hơn chính hãng. Như vậy ưu và nhược điểm của cả hai là gì?

Bảo dưỡng xe ô tô chính hãng

Xe ô tô cũng giống như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác, sau một thời gian sử dụng và làm việc thì mọi thiết bị đều bị hao mòn, giảm chi tiết, giảm chất lượng, chất bôi trơn và các dung dịch khác trên xe, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và di chuyển của ô tô. Không có gì là bền bỉ mãi mãi theo thời gian cả, nếu như chiếc xe ô tô đã gắn bó với bạn trong thời gian dài thì chắc chắn xe ô tô đã có những vấn đề tiềm ẩn mà chúng ta không thể nắm bắt được.

Khi được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo độ an toàn; ổn định của các chi tiết máy. Làm giảm sự cố hỏng hóc đồng thời tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy và động cơ xe. Các nhà sản xuất đề nghị xe phải thường xuyên bảo dưỡng kiểm tra định kỳ. Để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe. Không những thế, luật pháp quốc gia cũng bắt buộc xe phải kiểm định chất lượng hàng kỳ. Nhằm đảm bảo an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông và dễ dàng quản lý chất lượng phương tiện.

Sự khác biệt của gara chính hãng

Ưu điểm:

Chất lượng phụ tùng; phụ kiện thay thế ở trung tâm chính hãng là ưu điểm đầu tiên. Khiến khách hàng an tâm lựa chọn khi chăm sóc xe định kỳ. Đây cũng là cam kết đầu tiên của các hãng xe khi cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng tại Việt Nam.

Tất cả chi tiết sửa chữa và thay thế sẽ được hãng xe bảo hành. Đồng thời các hãng xe cũng quy định chi tiết các phạm vi bảo hành và không bảo hành. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng chủ xe không nên bảo dưỡng xe ở bên ngoài. Nếu xe ô tô còn trong thời hạn bảo hành vì điều này có thể ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của chiếc xe.

Việc bảo dưỡng xe chính hãng khiến cho khách hàng an tâm hơn. Vì không cần lo ngại chuyện bị đánh tráo các phụ tùng và phụ kiện. Các quy trình chăm sóc, bảo trì và sửa chữa đều được đại lý kiểm soát chặt chẽ. Nên khả năng xảy ra tình trạng trên càng ít hơn.

Trung tâm dịch vụ chính hãng có đầy đủ máy móc để có thể sửa chữa chiếc xe của bạn. Vì chỉ cần tập trung duy nhất vào một hãng xe. Nên các thợ trong hãng sẽ nhanh chóng tìm ra phương án sửa chữa tốt nhất.

Nhược điểm:

Do các hãng xe phải chi trả các chi phí cố định (mặt bằng, máy móc, nhân sự…), chi phí marketing… Nên khách hàng cũng phải trả một số tiền bảo dưỡng cao gấp 2 – 3 lần so với gara bên ngoài.

Có những hao phí không cần thiết khi thay thế phụ tùng có thể sử dụng hoặc sửa chữa được. Theo quy định của bảo dưỡng định kỳ; một số chi tiết phải thay thế khi đến hạn. Tuy nhiên một số trường hợp chúng ta có thể tiếp tục sử dụng thêm và thay thế tại kỳ bảo dưỡng tiếp theo.

Một số khách hàng đã có kinh nghiệm sử dụng xe có thể lựa chọn các phụ tùng của nhà sản xuất thứ ba. Có tuổi thọ lâu dài hơn và không cần tuân thủ thời hạn bảo dưỡng của chính hãng. Ví dụ như lọc gió K&N có thể sử dụng suốt dòng đời của xe mà chỉ cần vệ sinh lại bằng dung dịch chuyên dụng.

Bảo dưỡng xe ô tô tại gara bên ngoài

Gara bên ngoài có tốt ?

Ưu điểm:

Chi phí thấp hơn nhiều so với trong gara chính hãng. Ngoài ra khách hàng cũng có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm từ hãng thứ ba có chất lượng tốt hơn như dầu nhớt, lọc gió tốt hơn…

Thợ ở các gara bên ngoài có thể có nhiều kinh nghiệm hơn. Do đã sửa chữa nhiều loại xe và hãng xe khác nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt; họ có thể chữa được những hỏng hóc hiếm gặp mà các gara chính hãng hoàn toàn bất lực.

Linh hoạt phương án giải quyết hơn cho chủ xe. Chẳng hạn thay vì phải thay thế phụ kiện hay các chi tiết mới. Các thợ tại gara bên ngoài có thể tiết kiệm cho chủ xe. Bằng cách sửa chữa để có thể tiếp tục sử dụng một thời gian.

Nhược điểm:

Ngoại trừ các gara uy tín, hầu hết các gara vẫn sử dụng các sản phẩm thay thế có nguồn gốc không rõ ràng và có chất lượng kém.

Khi đã bảo dưỡng bên ngoài thì khả năng xe ô tô của bạn sẽ không còn được bảo hành từ chính hãng là rất cao. Vì vậy, nếu vẫn còn thời hạn bảo hành và bắt buộc phải đến gara ngoài. Thì bạn chỉ nên thay dầu nhớt, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính và các dịch vụ khác không can thiệp vào động cơ, hộp điều khiển trung tâm ECU của xe.

Gara bên ngoài cũng sẽ có một số hạn chế về máy móc; thiết bị chấn đoán lỗi của xe để có thể đưa ra giải pháp sửa chữa chính xác nhất.

Nếu không phải là một người nhiều kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng bị vướng vào những lời ngon ngọt của gara. Và phải chi thêm một khoản tiền lớn hơn so với thực tế để thay thế hoặc sửa chữa không cần thiết.

Tóm lại, việc lựa chọn bảo dưỡng ô tô chính hãng hay gara bên ngoài còn tùy thuộc vào trường hợp của chủ xe. Nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Khách hàng nên bảo dưỡng xe trong trung tâm chính hãng để được hưởng quyền lợi. Trong trường hợp có kha khá kiến thức kỹ thuật ô tô, chủ xe hoàn toàn có thể tự tin chọn các gara bên ngoài.

Nguồn: Carmudi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *