Posted on 1,355  

Jaguar Land Rover đã nghiên cứu, phát triển công nghệ mới để có thể đối phó với chứng say xe của người dùng, theo đó, công nghệ mới này có thể nhận biết sự khó chịu của người dùng và điều chỉnh chế độ lái để hạn chế điều này.

Hãy tưởng tượng rằng chiếc xe chúng ta đang điều khiển thì mắt tai chúng ta gửi các tín hiệu không đồng bộ đến não. Theo nghiên cứu, bên trong tai con người có hệ thống tiền đình; đóng vai trò quan trọng giữ thăng bằng cho cơ thể và định hướng không gian. Sâu trong hệ thống phức tạp này là những chiếc lông cảm biến; chúng có tác dụng phát hện sự chuyển động của chất lỏng bên trong; giúp cho người lái tự định hướng bản thân.

Nếu chúng ta đang nghiêng về phía, chúng sẽ gửi đến bộ não của bạn để giúp bạn hiểu các hoạt động; tín hiệu chất lỏng dịch chuyển, chúng sẽ gửi tín hiệu đến não bộ để giúp bạn hiểu được điều này. Jaguar Land Rover Rover có thể phát triển một công nghệ mới để đối phó với hộ chứng say xe, công nghệ này có thể nhận biết sự khó chịu của người dùng và điều chỉnh để chế độ lái xe để hạn chế nó..

Jaguar Land Rover giúp giải quyết nỗi sợ say xe ô tô

Hệ thống mới do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu; phát triển sẽ được trang bị cho xe tự hành. Nhưng cũng không loại trừ yếu tố rằng hãng sẽ ứng dụng công nghệ tương tự trên các mẫu xe truyền thống mà hãng bán trong tương lai gần. Say xe xảy ra khi mắt và tai của chúng ta đang gửi các tín hiệu không đồng bộ đến não. Cụ thể, bên trong tai con người có một thứ gọi là “hệ thống tiền đình”; đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể và định hướng không gian.

Sâu vào trong hệ thống phức tạp này là các sợi lông cảm biến; có thể phát hiện sự chuyển động của một chất lỏng bên trong và cho phép người lái tự định hướng bản thân. Nếu chúng ta nghiêng sang một bên; chất lỏng này dịch chuyển và các tín hiệu được gửi tới não của bạn để giúp bạn hiểu được điều này. Để đối phó với hội chứng say xe; hãng xe Jaguar Land Rover đã phát triển công nghệ mới có thể nhận biết sự khó chịu của người dùng; điều chỉnh chế độ lái để hạn chế điều ấy.

Phát triển công nghệ hạn chế say xe

Phát triển công nghệ hạn chế say xe

Theo nghiên cứu của những chuyên gia ô tô nhận định; Jaguar Land Rover (JLR) đang nghiên cứu các biện pháp để hạn chế; giảm nhẹ tình trạng say xe của hành khách. Được biết, công ty thuộc sở hữu của Tata đã đưa ra công nghệ giúp loại bỏ sự say xe; để giúp người dùng có cảm giác êm ái và thoải mái hơn khi sử dụng xe hoặc dịch vụ vận chuyển của hãng; chuẩn bị cho thời đại dịch vụ xe tự hành tự tin lăn bánh.

“Chúng ta cần khai thác điểm mạnh của các phương tiện tự lái để đạt được mục tiêu không có tai nạn và không tắc đường. Giải quyết vấn đề say xe đối với phương tiện không người lái là chìa khóa để mở ra tiềm năng to lớn của công nghệ này. Qua đó, hành khách có thể sử dụng thời gian di chuyển để đọc sách; làm việc hoặc thư giãn”, Tiến sĩ Steve Iley – Giám đốc y tế của Jaguar Land Rover – cho biết.

Tiến sĩ Steve Iley và các cộng sự không chỉ tạo ra những mẫu xe tự lái có thể vận hành một cách an toàn; mà còn đảm bảo cảm giác thoải mái nhất cho hành khách. Phần mềm chống say tàu xe sẽ hỗ trợ cho khoảng 70% người dùng e ngại sử dụng dịch vụ do sợ say xe. Được biết, hiện tượng say xe thường xảy ra khi tai trong của cơ thể cảm nhận được chuyển động xảy ra bên ngoài mà mắt không nhìn thấy. Điều này thường xảy ra khi hành khách trong ô tô đang chú tâm làm 1 việc gì đó; như đọc sách, tập trung vào màn hình điện thoại…

Phần mềm phát hiện say xe

Phần mềm phát hiện say xe

Để đối phó với chứng say xe, JLR đã phát triển phần mềm có thể phát hiện; cảm nhận nếu người lái hay hành khách cảm thấy không khỏe khi xe đang chuyển động. Sau đó, hệ thống sẽ điều chỉnh phương thức lái xe;  điều chỉnh ghế ngồi để khiến hành khách bớt lo lắng, do đó giúp họ tránh bị say xe.

Để tính toán mức độ “khỏe mạnh” của hành khách; JLR đã phát triển thuật toán tính “điểm số sức khỏe” dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến. Nếu hệ thống phát hiện hành khách đang cảm thấy khó chịu; trí thông minh nhân tạo (AI) của xe sẽ điều chỉnh hệ thống treo; thiết lập trong cabin và kiểm soát thăng bằng xe để giúp họ bình tĩnh hơn.

JLR đã cố gắng cải thiện 60% điểm số sức khỏe của hành khách bằng cách sử dụng hệ thống mới. Kết quả là các kỹ sư hiện có thể phát triển các tính năng của hệ thống hỗ trợ lái xe (ADAS) tiên tiến hơn trên; chẳng hạn như hệ thống điều khiển hành trình thích ứng; giám sát làn đường. Kiến thức chuyên sâu đang giúp Jaguar Land Rover thiết kế; sản xuất những phương tiện tiên tiến, cả trong hiện tại và tương lai.

Các công nghệ bảo vệ sức khỏe

Các công nghệ bản vệ sức khỏe

JLR cũng đang thực hiện tham vọng làm cho xã hội của chúng ta an toàn hơn; lành mạnh hơn và sạch hơn thông qua sự đổi mới không ngừng. Trong thế giới hậu COVID-19 nơi mà “cái mới trở nên bình thường” đang xuất hiện; kỳ vọng của khách hàng về phương tiện giao thông cá nhân đang thay đổi; trọng tâm sẽ là không gian cá nhân và vệ sinh. Các công nghệ ô tô; vật liệu mới của Jaguar Land Rover đang được phát triển để đáp ứng những kỳ vọng này.

Các mẫu xe của JLR ngày nay được thiết kế để giúp đảm bảo tình trạng sức khỏe của hành khách thông qua các công nghệ; như bộ giám sát tình trạng người lái và sạc không dây kháng khuẩn… Bên cạnh đó, các tính năng như làm mát ghế, đèn gầm nội thất; đa dạng cấu hình ghế đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tình trạng say xe.

Mặc dù có vẻ là một vấn đề nhỏ nhưng say xe có thể trở thành một vấn đề thực sự trong cuộc chiến đạt đến đỉnh cao tự lái cho ngành công nghiệp ô tô. Qua đó, toàn bộ hành khách đều có thể thoải mái dùng smartphone; tablet, đọc sách, chơi trò chơi hoặc thực hiện một cuộc họp video khi dùng xe; mà không phải lo lắng về say xe, nhức đầu và khó chịu.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *