Posted on 1,107  
Vừa qua cư dân mạng được dịp xôn xao khi hình ảnh hàng loạt ô tô bị nghi ngờ thay đổi biển số được chia sẻ rầm rộ. Đây là một hành động nhằm qua qua mặt cơ quan chức năng khiến nhiều người phẫn nộ.
Hành vi thay đổi, sử dụng biển số giả được xem là vi phạm vào luật an toàn giao thông. Người sở hữu phương tiện giao thông dù là ô tô hay xe máy đều bị nghiêm cấm. Phương tiện có biện số giả luôn tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Những đối tượng vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Tuy vậy nhiều đối tượng vẫn cố tình lách luật, tỏ ra coi thường pháp luật. Và tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến. Sự việc được nói tới sau đây có lẽ là một điển hình, khi chính người đi đường cũng thấy rõ sự ngang nhiên.

Hô biến biển số bằng cách dán decal

 Trên các hội nhóm, diễn đàn mạng xã hội chủ đề giao thông tiếp tục xôn xao về việc một người đã thay đổi biển số xe ô tô với chủ đích để qua mặt lực lượng chức năng.
Theo những hình ảnh lan truyền trên mạng, chiếc xe màu trắng hiệu Peugeot 3008 đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, điểm lạ được một người ngồi trên ô tô phía sau phát hiện và chụp lại nằm ở biển số xe.
Dán decal đổi biển số
Cụ thể, nhận diện theo hình ảnh, chiếc Peugeot nói trên mang biển số 86A-582.37. Tuy nhiên, hai số “8” trên biển số này có dấy hiệu “bất thường”. Khi nét móc nối phía bên trái có màu đen đậm hơn. So với màu của phần còn lại, cũng như các chữ số khác.
Cùng với những bức hình kể trên, một số tài khoản cũng đăng kèm bức hình khác. Chụp lại cảnh một gia đình tại buổi lễ bàn giao xe. Được cho là của đại lý PeugeotThanh Hóa. Đáng nói, chiếc xe “nhân vật chính” trong bức ảnh nói trên cũng màu trắng. Và cũng hiệu Peugeot 3008 nhưng mang biển số 36A-532.37.
Sự “trùng hợp” bất ngờ cùng với những dấu hiệu “bất thường”. Từ hai số “8” trên chiếc xe đầu tiên khiến nhiều cư dân mạng đặt nghi vấn. Cho rằng hai chiếc xe trong các bức ảnh trên thực tế chỉ là một. Và chủ xe này đã “hô biến” biển số bằng cách dán decal biến số “3” thành số “8” mà thôi.
Trước những “nghi vấn” từ cộng đồng mạng, nhiều tài khoản facebook tự nhận sống tại Bình Thuận (tỉnh có mã biển số 86) cũng lên tiếng xác nhận. Theo đó, tài khoản Nguyễn Trần Trường Định viết: “Bình Thuận hàng 1 còn chưa hết, nó quất lên hàng 5”. Đồng quan điểm, nick name Vinh Nguyen bình luận: “86A mới lên 14x.xx nhỉ, xe mình chỉ 131.xx”.

Hàng loạt ô tô với phong trào sửa biển số

Từ vụ việc liên quan đến chiếc Peugeot 3008 bị nghi ngờ sửa biển số. Một số cư dân mạng cũng đăng tải thêm hai bức ảnh chụp hai chiếc ô tô khác. Nghi cũng được chủ xe “phù phép” biển số theo “chiêu thức” tương tự.
Cụ thể, chiếc đầu tiên là Mazda3 S màu đỏ, chiếu theo hình ảnh mang biển số 29A-988.85. Tuy nhiên, cũng như chiếc Peugeot 3008 đang xôn xao trên mạng. Hai số “8” phía trước trên biển số của chiếc Mazda3 S này. Cũng có phần móc nối bên trái màu đen đậm hơn phần còn lại và các chữ số khác. Nhiều người khẳng định, chủ xe này cũng cố tình “hô biến” hai số “3” gốc thành hai số “8” cho “đẹp mã”.
Hàng loạt ô tô với phong trào sửa biển số

Những chi tiết lạ trên biển số

Trong khi, ở một bức ảnh khác, một chiếc Honda CR-V cũng bị “tình nghi” bị sửa biển số tương tự. Theo đó, chiếu theo hình ảnh, chiếc xe trên mang biển số 30E-844.46. Mặc dù các số trên biển số này không có gì bất thường. Nhưng chi tiết “lạ” lại nằm ở phần chữ. Cụ thể, chữ “E” trong biển số của chiếc CR-V trong hình có phần nét ngang bên dưới đậm hơn so với các nét còn lại và các số, kí tự khác. Chính vì vậy, nhiều cư dân mạng cũng khẳng định. Chủ xe nói trên đã cố tình dán decal để biến chữu “F” nguyên bản thành chữ “E” nhằm che giấu “xuất thân”.
Trên mạng xã hội, đa phần cư dân mạng sau khi xem qua loạt ảnh trên đều tỏ ra bức xúc. Nhiều người cho biết, nếu những bức ảnh trên đều là thật. Và không liên quan đến chỉnh sửa thì hành vi của những chủ xe. Thực sự quá tráo trở và xem thường pháp luật. Không ít người cũng bày tỏ sự “ngao ngán” khi hành vi dán decal “phù phép” biển số lại diễn ra nhiều như một “trào lưu”. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh và có biện pháp xử lý.

Sẽ xử phạt ra sao với hàng loạt ô tô này

Theo đó, Điểm c Khoản 3 Điều 16 nêu rõ, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đối với hành vi điều khiển xe ô tô và các loại tương tự ô tô không gắn đủ biển số. Hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số. Biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số. Hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Ngoài ra, cũng căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân. Từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng. Và các loại xe tương tự xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số. Quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.
Xem thêm nhiều bài viết mới nhất cùng myc !
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *