Posted on 1,410  

Trên thực tế, không phải ai cũng có đầy đủ các kiến thức về việc thay dầu nhớt cho xe máy của mình. Điều này khá cần thiết sau một khoảng thời gian sử dụng xe. Dầu nhớt được xem như là “nguồn nước” của mỗi một chiếc xe. Vì vậy nên việc thay dầu nhớt cho xe đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc kéo dài tuổi thọ cho xe mà nó còn giúp cho các động cơ của xe hoạt động bền bỉ và tốt hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, tùy mỗi dòng xe mà sử dụng các loại dầu nhớt khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề thay nhớt cho xe, các bạn hãy theo dõi bài viết sau của myc nhé!

Có bao nhiêu loại dầu nhớt cho xe máy trên thị trường?

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là loại dầu nhớt có giá thành rẻ nhất khoảng 80.000 – 100.000 VNĐ. Được chế biến từ dầu thô gồm các phân tử hydro carbon có hình dạng, kích thước, tính chất lý hóa không đồng nhất. Nên dễ bị mất độ trơn trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Vì dầu gốc khoáng có tính năng bôi trơn, không ổn định; nên ngay sau khi chạy được 1000 – 2000 km, bạn cần phải thay nhớt mới cho xe.

Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp là hỗn hợp pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng trở lên). So với dầu gốc khoáng, loại dầu nhớt này có tính năng bôi trơn tốt hơn nhờ chứa dầu tổng hợp. Ngoài ra, giá bán của dầu nhớt bán tổng hợp khá phải chăng, dao động từ 100.000 – 180.000 VNĐ; với thời gian thay trung bình 3.000 km. Vì vậy, hiện nay loại dầu này được sử dụng rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

Dầu tổng hợp hoàn toàn

Dầu tổng hợp là loại nhớt xe máy cao cấp; có thành phần 100% được tổng hợp từ gốc dầu nên có tính bôi trơn cao. Ngoài ra, dầu tổng hợp còn được đánh giá có khả năng tản nhiệt tốt và ít hao hụt. Do đó, tuổi thọ linh kiện cũng sẽ được tăng lên. Thời gian thay nhớt mới có thể lên đến 5.000 km. Nhưng dầu tổng hợp có giá bán khá cao, dao động từ 180.000 đến hơn 400.000 VNĐ. Và có mức độ tương thích với gioăng xe khá thấp nên không phải loại xe nào cũng sử dụng được.

Có nên thay nhớt hãng Yamaha không?

Điều đầu tiên, đó là về sự đa dạng của các thương hiệu nhớt xe máy trên thị trường. Với số lượng xe máy xuất hiện ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng cũng phát triển theo. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua và thay thế nhớt từ các thương hiệu khác nhau tại các cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa phụ tùng trên toàn quốc. Điều này cũng dẫn đến số lượng dầu nhớt được sản xuất tràn lan. Người dùng khó có thể phân biệt được đâu là loại nhớt chất lượng, loại nào thì chuyên biệt cho dòng xe của mình.

Thay nhớt cho các động cơ xe

Hiện nay, nhớt chính hãng của Yamaha được chia thành 5 loại bao gồm 4T, AT, nhớt tổng hợp GP, nhớt ECO, nhớt Blue Core. Mỗi loại sẽ có đặc điểm phù hợp với từng dòng xe chuyên biệt khác nhau. Các bạn có thể tìm mua tại các hệ thống Yamaha Town và đại lý uỷ quyền 3S trên toàn quốc.

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng nhớt chính hãng sẽ mang lại độ an toàn và chất lượng cao. Tuy nhiên, những dòng nhớt này thường được sản xuất hỗ trợ cho các dòng xe của Yamaha mà thôi. Vì vậy, nhiều người vẫn cho rằng không nhất thiết cứ phải sử dụng nhớt hãng Yamaha. So với nhiều loại nhớt khác nhau trên thị trường thì chất lượng của chúng là gần như tương đương nhau.

Bởi vậy có nên thay nhớt hãng Yamaha hay không, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dòng xe, chất lượng nhớt và ngân sách.

Thay nhớt hãng Yamaha, thực tế như thế nào?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thời gian thay nhớt nên trong khoảng thời gian từ 1.500 – 2.000 km xe chạy. Thực tế thì sau khi thay nhớt, xe chạy êm và bốc hơn rất nhiều. Tuy nhiên khoảng 1000km sau đó thì có thể động cơ bắt đầu “xào”. Vì vậy, nhiều người phải thay nhớt khi chạy được 1.000 km là điều không quá ngạc nhiên. Nhớt xả ra thường loãng hơn nhiều so với lúc mới thay.

Thay đổi nhớt cho xe

Vì vậy, có một số lưu ý trong việc có nên thay nhớt hãng Yamaha không đó là:

Sử dụng nhớt hãng Yamaha nên dành cho các dòng xe của Yamaha. Thời gian tốt nhất khoảng 1.000 km thì nên thay. Đối với các loại nhớt tổng hợp hoàn toàn thì thời gian thay có thể lâu hơn.

Nếu chạy xe thông thường thì nên chọn nhớt chính hãng cho rẻ, còn những xe yêu cầu cao hơn với động cơ thì nên chọn những loại nhớt cao cấp hơn.

Các loại nhớt hãng Yamaha phù hợp với từng loại xe nào?

Nhớt 4T và nhớt AT

Đây là hai loại nhớt quen thuộc của hãng Yamaha đối với người dùng. Đối với loại nhớt 4T, được sản xuất theo tiêu chuẩn dành riêng cho dòng xe 4 thì. Hai loại xe thông dụng nhất là Yamaha Sirius hay Yamaha Jupiter. Nhớt 4T có độ nhớt ổn định, giúp xe vận hành mượt hơn, hạn chế tình trạng tuột nồi. Còn với dòng nhớt AT thì được sản xuất dành riêng cho các loại tay ga như Luvias, Nozza… Dòng nhớt này có khả năng làm mát và bôi trơn hiệu quả.

Nhớt tổng hợp GP

Dòng nhớt chuyên dụng này được xếp vào phân khúc cao cấp của Yamaha, là loại dầu tổng hợp hoàn toàn. Hãng sản xuất dành riêng cho các dòng xe phân khối lớn, côn tay, moto như Yamaha Exciter hay Fz150… Nhờ vậy nhớt GP được đánh giá đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe của cung đường đua. Nhớt tổng hợp GP có khả năng tối ưu hóa hiệu suất của động cơ, sang số mượt và giúp tăng tốc độ của vòng tua.

Nhớt Eco

Dòng nhớt này cũng được nhiều người sử dụng để tăng hoạt động hiệu quả của động cơ. Ưu điểm khi sử dụng nhớt Eco đó là mang đến khả năng tiết kiệm xăng tối ưu. Đồng thời giảm lượng khí thải ra môi trường. Các bạn có thể sử dụng dòng nhớt này trên một số loại động cơ 4 thì.

Nhớt Blue Core

Một cải tiến vượt trội của Yamaha đó là cho ra mắt các dòng xe tiết kiệm xăng, sử dụng động cơ Blue Core. Vì vậy, nhớt Blue Core là dòng nhớt được sản xuất dành riêng cho các mẫu xe sử dụng động cơ Blue Core. Đặc biệt là các mẫu Yamaha NVX,Yamaha Grande và Yamaha Janus.

Ưu điểm của dòng nhớt này giúp đảm bảo về độ bền màng dầu và khả năng ổn định nhiệt độ. Đặc biệt, có khả năng giúp tiết kiệm tiêu hao dầu và nhiên liệu tốt nhất. Đồng thời giảm được lượng khí thải ra môi trường.

Đi bao lâu mới phải thay dầu nhớt cho xe máy?

Sau khi chọn được loại dầu nhớt phù hợp, việc thay nhớt định kỳ cũng quan trọng không kém. Nguyên nhân là do sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt trong xe trở nên kém chất lượng; làm giảm khả năng bôi trơn. Theo khuyến nghị của các hãng dầu nhớt, bạn cần thay nhớt cho xe theo định kỳ khoảng 2.000-3.000 km một lần.

Thêm nhớt vào các động cơ

Ngoài ra, bạn cũng nên thay nhớt xe máy ngay nếu:

Sau khi xe chạy ở khu vực bị ngập nước về.

Nếu dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, nghĩa là hết dầu nhớt.

Nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng (nhớt còn dùng được có màu vàng nhạt, loãng ra từ từ).

Nguồn: Chuyenxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *