Posted on 819  

Một tình trạng chung hiện nay chúng ta thấy việc mua đồ trả góp đang diễn ra rất phổ biến. Đa số mọi người sẽ chọn mua trả góp thay vì trả luôn một lần với số tiền khá cao. Theo thống kê thì có đến khoảng 70% khách hàng lựa chọn phương thức mua xe trả góp, ngay cả đối với các dòng xe sang và siêu sang.

Nhiều người họ cho mua xe theo hình thức trả góp thì có nhiều lý do, không phải vì họ không có tiền. Có thể là vì muốn giảm áp lực tài chính. Họ chưa đủ tiền đề trả luôn một lần. Nhưng cũng có thể là có kế hoạch dùng tiền để đầu tư sang một lĩnh vực khác kiếm lợi nhuận….

Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây trước khi quyết định mua xe trả góp. Bạn cần tìm hiểu gói vay và cân nhắc thật kỹ về khả năng trả nợ. Chi tiêu gia đình để hạn chế những rủi ro về sau. Trả góp có thể giúp bạn lựa chọn được mẫu xe ở phân khúc cao hơn so với khả năng tiền mặt, như thế vẫn tốt hơn. Nhưng tuỳ thuộc vào số tiền sẵn bạn sẵn có đại lý bán xe và ngân hàng tư vấn cho gói vay, thời hạn và lãi suất vay chi trả phù hợp.

Hôm nay myc sẽ giúp bạn có được một cách nhìn tốt nhất về việc mua trả góp. Tránh việc bạn vỡ nợ sau khi mua xe.

Kinh nghiệm khi mua xe trả góp lần đầu

Chuyện gì cũng phải có lần đầu. Hy vọng những kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp dưới đây sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ trong việc mua trả góp lần dầu này.

Kinh nghiệm khi mua xe trả góp lần đầu

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kĩ về khả năng của mình và đảm bảo rằng có thể chi trả cho khoản trả góp hàng tháng cũng như là các khoản chi tiêu cần thiết khác trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp.

Lãi suất vay

Theo lẽ tự nhiên mà ai cũng biết, khi vay thì ngoài phần gốc bạn còn phải trả cả lãi. Đó là lý do số tiền thực tế bạn phải bỏ ra khi trả góp sẽ cao hơn so với khi trả hết một lần. Phần trội hơn chính là lãi mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Có 2 loại lãi suất thường áp dụng khi vay tiền để mua xe:

Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu.

Lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng.

Mỗi loại lãi suất đều sẽ có ưu nhược điểm riêng. Tuỳ vào hoàn cảnh mỗi cá nhân, gia đình, tài chính hiện tại mà bạn nên chọn loại lãi suất phù hợp với bản thân.

Tài sản thế chấp khi vay

Để thuận tiện trong việc thực hiện hợp đồng tín dụng thì người ta thường thế chấp chính chiếc xe ô tô dự định mua. Tuy nhiên, vì lý do nào đó bạn muốn thế chấp một tài sản khác để mua xe thì có thể tư vấn thêm nhân viên tín dụng.

Các loại giấy tờ cần khi mua xe ô tô trả góp

Bên cạnh tài sản để vay thế chấp thì bạn còn cần phải chứng minh được nhân thân cũng như là khả năng tài chính của bản thân. Thông qua những loại giấy tờ sau:

Đối với cá nhân

(không có lịch sử nợ xấu trong 3 năm gần nhất): Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu. Nếu kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ và chồng. Nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của Phường/Xã nơi cư trú. Chứng minh thu nhập (Hợp đồng lao động, giấy đăng ký kinh doanh…)

Đối với công ty, tổ chức, doanh nghiệp

(không có lịch sử nợ xấu trong 3 năm gần nhất): Giấy đăng ký kinh doanh. CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc. Hồ sơ tài chính. Báo cáo tài chính. Tờ khai hóa đơn VAT. Sao kê tài khoản ngân hàng công ty.

Bạn đừng quên các khoản phí kèm theo

Chắc hẳn bạn cũng đã biết: khi mua xe ô tô, bên cạnh giá trị chiếc xe thì bạn còn phải trả thêm rất nhiều loại chi phí. Trong trường hợp mua ô tô trả góp thì bạn còn phải chi thêm vài khoản phí cho ngân hàng như phí thẩm định, phí photo công chứng,…

Bạn đừng quên các khoản phí kèm theo

Tốt nhất bạn nên ghi chú lại những khoản phí mình đã đóng để không bị nhầm lẫn. Đừng quên lưu giữ hoá đơn chi phí.

Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Theo kinh nghiệm của những người từng mua xe trả góp như tôi. Bạn nên “để mắt” nhiều hơn đến các ngân hàng đang chạy chương trình khuyến mãi. Sẽ được quảng cáo một cách rầm rộ ở các gói vay mua xe trả góp. Càng được tập trung quảng bá, càng chứng tỏ những ngân hàng đó có chiến lược ưu tiên. Đối với thị trường cho vay mua xe trả góp.

Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên chọn những ngân hàng đã có thế mạnh trong việc cho vay trả góp mua xe để nhận được thủ tục giải quyết chuyên nghiệp, nhanh gọn và lãi suất ưu đãi hơn.

Lãi suất trả góp

Điều mà tất cả khách hàng đều quan tâm đến nhất khi đi mua xe trả góp đó là lãi suất trả sẽ thế nào. Hàng tháng các khách hàng sẽ phải trả cho ngân hàng một lãi suất định mức nhất định. Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có một mức lãi suất riêng. Nhìn chung thì sẽ có 2 loại lãi suất thường được áp dụng khi vay tiền để mua xe là:

Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay.

Lãi suất thay đổi sau 3 tháng. Từ lúc đầu đến 3 tháng sẽ cố định, sau thời gian đó sẽ được điều chỉnh lại theo từng ngân hàng.

Tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Khi ký bất cứ loại giấy tờ nào cũng vậy, bạn nên thật sự chú ý vào các điều khoản. Đối với hợp đồng mua xe trả góp thì bạn nên đọc kỹ lãi suất, thời hạn vay, trách nhiệm của mỗi bên,… Để tránh trường hợp tranh chấp về sau này.

Tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Tóm lại, mua xe ô tô đã là một việc lớn. Không phải đơn thuần bạn bỏ tiền mua một chiếc điện thoại mấy triệu. Nhưng mua xe ô tô trả góp càng là một vấn đề quan trọng hơn nữa. Hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu cũng như khả năng của bản thân trước khi quyết định mua. Hy vọng bạn đã nắm kỹ những kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp mà myc đã nêu tránh tình trạng vỡ nợ nhưng không hề hay biết.

Đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Phần lớn, các khách hàng vay mua xe ô tô đều có thể trả hết khoản nợ trước hạn. Ngay khi có một khoản tiền tương đối. Thay vì đi gửi tiết kiệm, bạn hãy nên trả bớt một ít cho ngân hàng. Số tiền lãi suất tiết kiệm bạn hưởng luôn luôn thấp hơn so với lãi suất cho vay của ngân hàng.

Nguồn: zestech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *