Posted on 1,563  

Trong năm nay, rất nhiều quy định mới về đăng ký ô tô, xe máy sẽ bắt đầu có hiệu lực. Khi bạn thực hiện thay đổi màu sơn xe cũng phải tiến hành khai báo. Quá trình chuyển biển số vàng, nền đen,… Và còn nhiều thay đổi khác mà người dân cần nắm rõ để thực hiện đúng theo quy định. Hãy cùng myc tìm hiểu những điểm mới này qua bài viết sau đây nhé!

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an. Các quy trình cấp, thu hồi các loại giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông sẽ có thay đổi. Đáng chú ý là một loạt những quy định mới dành cho người điều khiển và phương tiện giao thộng. Thông tư chính thức được áp dụng từ ngày 1/8/2020. Trong đó có ô tô kinh doanh vận tải sẽ áp dụng cấp đổi biển số mới. Đặc biệt là việc thực hiện đăng ký ô tô xe máy bằng hình thức trực tuyến. Tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho người dân.

Sau đây là 6 quy định mới về đăng ký ô tô, xe máy được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, người dân cần lưu ý:

Có thể tiến hành đăng ký xe qua mạng từ ngày 1/3/2021

Theo quy định mới tại khoản 4, điều 10, Thông tư 58/2020/TT-BCA. Bắt đầu từ ngày 1.3.2021 người dân có thể ngồi ở nhà đăng ký xe bằng hình thức trực tuyến thông qua mạng internet.
Theo đó, chủ xe kê khai thông tin của xe. Chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông. Hoặc cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự. Lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe. Quy định này sẽ giúp chủ xe tiết thời gian khi làm thủ tục đăng ký xe.

Gắn được 2 biển số ngắn trên ô tô

Quy định mới về đăng ký ô tô

Thông tư 58/2020 cũng quy định về việc thay đổi kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165 mm, chiều dài là 330 mm. Trường hợp thiết kế với xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được hai biển ngắn. Cơ quan đăng kiểm xe kiểm tra thực tế đề xuất Cục trưởng cục Cảnh sát Giao thông. Được đổi sang hai biển dài có kích thước chiều cao là 110 mm, chiều dài 520 mm. Hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. Trước đó, theo quy định tại khoản 3, Điều 31 Thông tư 31/2014/TT-BCA xe ô tô có thể gắn một biển số ngắn và một biển số dài.

Khi cải tạo, thay đổi màu sơn xe phải khai báo qua mạng

Bên cạnh việc tay đổi kích thước biển số, Thông tư 58/2020 cũng quy định mới về việc cải tạo, thay đổi màu sơn xe. Theo khoản 2, Điều 6 Thông tư 58/2020 chủ xe có trách nhiệm. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu. Xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn.
Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo). Chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe thay đổi màu sơn. Hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện. Sau đó, làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe. Khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Ô tô đăng ký kinh doanh vận tải đổi sang biển số vàng trước ngày 31.12.2021

Bắt đầu từ ngày 1.8, ô tô đăng kinh doanh dịch vụ vận tải sẽ được cấp biển số có chữ. Số màu đen trên nền màu vàng thay cho nền trắng như trước đây.
Quy định trên được nêu rõ trong thông tư 58/2020 về quy trình cấp. Thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được Bộ Công an ký ban hành ngày 16.6.2020. Và chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1.8.2020.
Cụ thể, nội dung tại điểm đ, khoản 6, điều 25 của thông tư 58/2020. Nêu rõ: “biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái. Sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z sẽ được cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.
Về hiệu lực thi hành quy định này, điều 26 của Thông tư 58/2020 cũng nêu rõ. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực (tức trước ngày 1.8.2020 – PV). Thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31.12.2021.

Giải quyết việc đăng ký sang tên cho xe không có giấy tờ đến hết ngày 31.12.2021

Trước đây tại Thông tư 15/2014 quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người chỉ được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31-12-2016.
Tuy nhiên thực tế nhận thấy cho đến nay nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều. Nên để tạo điều kiện cho người dân. Thông tư 58 cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký. Sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư 58 cho đến hết ngày 31-12-2021.
Các loại giấy phép đăng ký
Quy định chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc. Khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác (khoản 2 Điều 10 Thông tư 58). Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe (khoản 5 Điều 9 Thông tư 58).
Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe không phải nộp Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe, mà chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe trong Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (Điều 16 Thông tư 58).

Sinh viên không được dùng thẻ sinh viên, giấy giới thiệu của nhà trường đi đăng ký xe

Khoản 1 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA nêu rõ giấy tờ của chủ xe được quy định như sau. Chủ xe là người Việt Nam khi đến làm thủ tục đăng ký phương tiện. Cần xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

Đối với lực lượng vũ trang, chủ xe cần xuất trình chứng minh công an nhân dân/chứng minh quân đội nhân dân. Hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan. Đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện. Hoặc tương đương trở lên.
Như vậy, thông tư 58/2020 đã bỏ quy định dùng thẻ học viên. Sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện. Giấy giới thiệu của nhà trường khi đi đăng ký xe từng được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định. Nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ biển số xe đó. Có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe và làm thủ tục di chuyển. Đổi biển số theo đúng quy định (khoản 3 Điều 27 Thông tư 58).
Sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội. Hay TP Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường từ ngày 01/8/2020. Bởi Thông tư 58/2020/TT-BCA đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung. Từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện. Giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *