Posted on 4,397  

Nhắc đến ngành công nghiệp ô tô của Mỹ thì ngoài hãng xe Ford hay Chrysler chúng ta cũng cần nói đến Dodge. Đây là hãng xe đã được thành lập từ rất lâu đời, sớm hơn cả Chrysler. Hãng xe nổi tiếng này đã có cho bản thân mình một chỗ đứng vững chắc trong ngành sản xuất ô tô và được nhiều người ưa thích. Sản phẩm của hãng có mặt tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trải qua một khoảng thời gian dài như vậy, Dodge cũng đã tích lũy và dần cải thiện nhiều mẫu mã và chủng loại hơn. Dodge nổi tiếng với các dòng sản phẩm minivan và SUV. Lĩnh vực sản xuất đa dạng từ xe tải nhỏ đến xe thể thao. Dodge hiện thuộc sở hữu của Tập đoàn Chrysler Group LLC – đối tác chiến lược toàn cầu của Fiat.

Nguồn gốc ra đời

Nhà sáng lập Dodge là anh em Horace Dodge Elgin và John Francis Dodge vào năm 1900.  Ban đầu nó có cái tên là Dodge Brothers. Dodge lúc mới thành lập chỉ là một nhà cung cấp của các bộ phận và lắp ráp cho Detroit Cars. Vào năm 1915, Dodge đã cho ra mắt dòng xe ô tô đầu tiên của mình. Thời gian này sớm hơn cả của hãng xe Chrysler. Hai năm sau, công ty bắt đầu mở rộng sang sản xuất xe tải. Điều không may rằng anh em nhà Dodge đột ngột qua đời vào năm 1920.

Ngay sau đó công ty đã được bán cho Dillon, Read & Co vào năm 1925. Cuối cùng qua một thời gian hãng lại được bán cho Chrysler vào năm 1928. Xe Dodge chủ yếu bao gồm xe tải và xe chở khách cỡ lớn. Tuy nhiên, Dodge vẫn cố gắng thâm nhập vào thị trường xe cỡ nhỏ vào giai đoạn năm 1970.

Quá trình phát triển

Năm 1955, cuộc khủng hoảng tài chính đầu tiên xảy ra tác động lớn đối với Dodge. Prudential đã hỗ trợ 250 triệu USD $ để giúp Dodge vực dậy. Chính số tiền này đã giúp công ty có thể tiếp tục duy trì cũng như tăng doanh số bán hàng. Các khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã tác động trực tiếp vào ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Công ty của Dodge đã nghiên cứu các dòng xe nhỏ gọn và chính thức được ra đời vào thời kỳ này.

Đầu những năm 1980 việc sản xuất của các dòng xe Dodge chính thức được phục hồi và có nhiều phát triển vượt bậc. Trong năm 2011, Dodge, Dodge và Ram Viper đã được tách ra. Dodge cho biết rằng Dodge Viper bây giờ sẽ chia làm 2 là SRT và RAM. Vào năm 2014, SRT đã được sáp nhập trở lại vào Dodge. Cuối năm đó, Chrysler Group đã được đổi tên thành FCA Mỹ LLC. Điều này tương ứng với việc sáp nhập của Fiat SpA và Chrysler Group vào cơ cấu doanh nghiệp duy nhất của Fiat Chrysler Automobiles.

Các dòng xe từng sản xuất

Dodge tham gia sản xuất nhiều dòng xe trong quá khứ. Điển hình là các dòng xe tải, xe Van và Minivan, xe thể thao, xe du lịch…rất nhiều dòng xe của Dodge được sản xuất trong quá khứ và hiện tại. Thiết kế của xe Dodge mang đậm chất Mỹ và khá giống ở nhiều dòng xe Mỹ như Ford, Chevrolet, Cadillac, GMC…. Những chiếc xe đặc trưng bởi tính mạnh mẽ, đầu to, hầm hố và ngốn xăng.

Các dòng xe của Dodge xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới. Các thị trường chủ yếu của Dodge là ở Brazil, Argentina, Châu Á, Châu Âu, Úc, Canada. Dodge nhận thấy rằng thị trường Trung Quốc tuy lớn và là mục tiêu của nhiều hãng xe, nhưng ở thời điểm hiện tại Dodge vẫn chưa thể tham gia vào thị trường màu mỡ này. Hiện tại Dodge không có xe bán cũng như showroom chính hãng tại Việt Nam. Việc tìm thấy một chiếc Dodge tại Việt Nam dường như là điều vô cùng khó khăn nếu như không muốn nói ra là bất khả thi.

Định vị của xe Dodge là loại dòng xe sang. Chính vì thế nên giá xe của Dodge cũng ở mức khá là sang và chát. MỨC giá của xe Dodge khoảng từ 20.000 USD đến hơn 90.000 USD cho các phiên bản xe mới nhất. Và nếu các dòng xe Dodge về Việt Nam, giá xe có thể từ 1 tỷ đến 5 tỷ đồng, bao gồm các dòng Coupe, thể thao và Sedan, SUV, CUV, …

Các dòng xe Dodge nổi bật hiện nay

Các dòng xe Dodge hiện đang sản xuất và bán trên thế giới khá là đa dạng. Chúng ta có thể nhận thấy chủ yếu có 7 dòng xe khác nhau:

1. Dodge Charger

Dodge Charger với thân rộng hầm hố

Charger (LX): 2005 – hiện nay
2. Dodge Challenger

Hình ảnh mẫu xe Dodge Challenger

Challenger: ba thế hệ 1970 – 1974, 1978 – 1983 & 2008 – hiện nay

3. Dodge Dartxe Dodge Dart

Dart: hai thế hệ 1960 – 1976 & 2013

4. Dodge Viperxe Dodge Viper màu đỏ Viper: 1992 – 2010

5. Dodge Journeyxe Dodge Journey phù hợp cho chuyến du lịch

Journey: 2008 – hiện nay

6. Dodge Durangoxe Dodge Durango màu sắc sang trọng

7. Dodge Grand Caravanxe Dodge Grand Caravan đậu trên bờ biển

Caravan: 1984 – hiện nay

Trong quá khứ Dodge có cực kỳ nhiều dòng xe khác, vô cùng đa dạng. Tuy nhiên hiện tại nhiều dòng xe đã không còn sản xuất nữa. Dodge hiện chỉ tập trung vào một số dòng xe nổi bật để phát triển.

Hi vọng bài viết mà myc tổng hợp trên đây đã giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin về xe Dodge hơn.

Nguồn: dailyxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *