Posted on 1,110  

Hiện nay, Kinh tế ngày càng tăng trưởng, nhiều người cũng đã đủ điều kiện và sắm sửa nhiều mặt hàng giá trị – điển hình như xe hơi (ô tô). Trong thời điểm này, có rất nhiều các mẫu xe đẹp của nhiều hãng xe nổi tiếng như Toyota, Honda, BMW,… Nếu bạn đã bỏ tiền ra cho mình để sở hữu một chiếc ô tô, thì hãy quan tâm cho chiếc xe hơi của mình. Thông qua việc bảo dưỡng xe nhé. Để đảm bảo an toàn là trên hết cho tài sản của bạn, cho bạn và cả những người xung quanh.

Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc nào khác. Qua thời gian sử dụng và làm việc chúng đều bị hao mòn các chi tiết. Giảm chất lượng chất bôi trơn và các dung dịch của các hệ thống trên xe. Hãy cùng myc khám phá những bí quyết bảo dưỡng cho những “xế cưng” của các bạn nhé!

Bảo dưỡng ô tô an toàn

Các nhà sản xuất đề nghị bạn phải thường xuyên bảo dưỡng kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và tính ổn định của xe. Không những thế; luật pháp quốc gia cũng bắt buộc xe phải kiểm định chất lượng hàng kỳ nhằm đảm bảo an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông và dễ dàng quản lý chất lượng phương tiện. Kiểm tra bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ tăng độ an toàn và tuổi thọ của xe.

Vậy khi đi bảo dưỡng định kỳ thường làm những công việc gì? Kính mời bạn xem những thông tin dưới đây.

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Thông thường bạn mang xe đi kiểm tra định kỳ thì xe đã sử dụng một thời gian khá dài. Quãng đường đi được khá xa và xe thường báo nhớt (do mỗi lần thay nhớt đều được cài đặt và khi chạy đến số km được cài đặt thì xe báo).

Thay nhớt xe thường xuyên rất cần thiết

Công việc này khá đơn giản, thợ sửa xe nâng xe lên và tháo ốc xả nhớt để xả nhớt động cơ vô thùng nhớt xả cho sạch. Sau đó tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ dơ của lọc.
Thường lệ thì xe sẽ thay lọc sau lần thay nhớt thứ hai (hai lần thay nhớt một lần thay lọc). Sau khi kiểm tra xong và siết lại ốc xả nhớt. Xe bạn sẽ được châm đủ số lượng nhớt và chủng loại theo nhà sản xuất; yêu cầu của khách hoặc nhớt ở trung tâm bảo dưỡng.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ giữ vai trò khá quan trọng. Nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ. Thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ thậm chí gây hư tổn cho máy.Tăng cường bảo dưỡng định kỳ

Còn nếu dơ quá thì nó sẽ bị nghẹt và không khí sẽ khó khăn để đi qua. Dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng. Mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ bạn nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ nó. Công việc khá đơn giản chỉ cần tháo bô air lấy lọc gió ra và thổi bụi.

Trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay thế lọc mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ. Các chuyên gia khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 50.000km. Để đảm bảo động cơ luôn đủ không khí sạch khi hoạt động.

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh cũng không kém phần quan trọng. Tuy nhỏ bé nhưng công dụng lại cao. Lọc gió máy lạnh. Giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài. Trước khi đi qua dàn lạnh vào không gian xe cho ta một luồng khí mát mẻ trong lành.

Nếu lọc gió bị bụi bẩn nhiều gây nghẹt sẽ làm xe mau lạnh khi mở điều hòa. Có thể có mùi khó chịu do dơ bẩn. Vì vậy, cần thường xuyên chăm sóc và vệ sinh bộ phận nhỏ này. Để luôn an tâm mỗi khi sử dụng xe với hệ thống điều hòa mát mẻ.

Công việc kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần tìm vị trí lọc (thường nằm trong cabin hoặc phía ngoài trước kính trước xe ngay dưới capo xe). Tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế nếu quá dơ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thay lọc gió máy lạnh sau 15.000 – 20.000km. Nhưng thực tế với thời tiết và điều kiện đường xá nhiều bụi bẩn bạn có thể thay thế chiếc lọc này sớm hơn.

Kiểm tra thắng (phanh)

Thắng (phanh) xe là bộ phận làm việc vất vả; chịu áp lực và nhiệt độ cao khi làm việc. Nhất là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở Việt Nam. Khi di chuyển trên đường phố bạn phải liên tục sử dụng thắng những lúc cao điểm. Điều này tất nhiên làm bố thắng mau mòn.

Sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra mà thấy bố thắng mòn đến giới hạn, bạn phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.

Việc kiểm tra hệ thống phanh đối với thợ sửa là công việc tương đối dễ. Chỉ cần tháo bánh xe; tháo thắng để kiểm tra bố; kiểm tra heo dầu. Vệ sinh bố nếu dơ và tra mỡ ắc thắng sau đó ráp lại. Trong trường hợp bố mòn thì bạn nên thay thế bố đúng loại tương thích của xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kiểm tra lọc xăng, mức dầu nhớt hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Ngoài nhớt động cơ, các loại dầu nhớt khác như nhớt hộp số; dầu thắng; dầu trợ lực lái. Nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải bảo đảm đầy đủ số lượng. Và chất lượng để xe luôn hoạt động trong tình trạng yên tâm nhất.

Các mức dầu nhớt này luôn phải trong tình trạng đảm bảo. Nước làm mát cũng thế, phải châm đầy đủ tránh tình trạng xe thiếu nước làm mát gây giải nhiệt cho động cơ kém.

Ngoài ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng. Giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

Dù là siêu xe hay xe bình dân, xe xịn hay xe thường sau một thời gian sử dụng đều có sự hao mòn nhất đinh. Để đảm bảo xe luôn trong tình trạng an toàn và ổn định và kéo dài tuổi thọ của xe. Bạn nên bảo dưỡng định kỳ các hệ thống trên xe và giữ chúng trong tình trạng tốt nhất.

Tiết kiệm chi phí và lái xe an toàn

Bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp cho khách hàng ngăn chặn được những hư hỏng lớn. Và những hư hỏng này thường tốn chi phí cao hơn rất nhiều so với chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Hơn thế nữa, Khi các chi tiết bị hư hỏng nặng sẽ gây ra mất an toàn cho người sử dụng.

Chiếc xe của bạn vừa được chăm sóc bởi chính hãng nơi có những Kỹ thuật viên hiểu chiếc xe bạn nhất. Bạn sẽ không phải chịu những cảm giác khó chịu khi sử dụng một chiếc xe mà thường xuyên phát ra những tiếng kêu lạ. Hay cảm giác bất an vì xe lâu rồi không được kiểm tra. Do đó, cảm thấy yên tâm, thỏa mái hơn khi lái xe đi công việc hay đi chơi với gia đình.

Nguồn: Tailocnguyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *