Posted on 1,173  
Kể từ năm 2021, rất nhiều quy định mới trong lĩnh vực giao thông bắt đầu có hiệu lực. Đặc biệt là việc sử dụng thẻ nhựa có gắn mã QR cho giấy đăng ký ô tô, xe máy. Việc chuyển đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và lực lượng cảnh sát. Đối với người dân, thay vì chất liệu giấy như trước đây. Sử dụng thẻ nhựa sẽ bền và tiện lợi hơn, hạn chế tối đa khả năng hư hỏng. Bên cạnh đó Cảnh sát giao thông cũng dễ dàng tra cứu để xử lý các trường hợp vi phạm.
Thông tin này được quy định rõ ràng trong Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Quy định được áp dụng từ ngày 1/1/2021. Cụ thể, chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô, rơmoóc, sơmi rơmoóc, máy kéo, giấy chứng nhận đăng ký xe. Tạm thời đều in trên phôi chất liệu nhựa tổng hợp, có mã vạch QR. Kích thước 85,6 x 53,98 mm được in trên nền màu vàng, hoa văn hình Công an hiệu.

Sử dụng thẻ nhựa sẽ có ưu điểm gì?

Giấy phép lái xe có mã QR

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo cấp mới sẽ có kích thước, màu sắc tương tự bằng lái xe hiện tại và được làm bằng vật liệu nhựa dẻo, có khả năng chống nước, chống xước, chống ăn mòn. Mã QR in trên giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy, máy kéo… sẽ mã hoá thông tin số khung, số máy, tình trạng kỹ thuật của xe… Qua đó, giúp cảnh sát giao thông dễ dàng kiểm tra, giám sát và hạn chế tình trạng làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe.

Quy trình chuyển đổi

Việc đổi giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy… sang loại làm bằng thẻ nhựa có in mã QR đã được Bộ Công an đề xuất, lấy ý kiến các Bộ, ban ngành từ tháng 11 năm ngoái và sẽ chính thức triển khai từ năm 2021.
Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an giấy đăng ký có mã QR sẽ được cấp cho các chủ xe mới mua, đi đăng ký mới. Trong khi đó, những giấy phép lái xe đang sử dụng không bắt buộc phải đổi.
Sử dụng thẻ nhựa gắn mã QR thay thế thẻ giấy
Trường hợp người dân có nhu cầu đổi giấy đăng ký xe sang loại mới sử dụng thẻ nhựa có mã QR, chỉ cần kê khai trực tiếp trên mạng, sau đó cán bộ đăng ký sẽ đặt lịch hẹn và đến giải quyết. Chủ xe chỉ cần mang giấy đăng ký xe là có thể làm thủ tục đổi được trong ngày. Theo quy định, chi phí cấp mới giấy đăng ký ôtô, xe máy kèm biển số là 150.000 đồng. Trường hợp chỉ đổi giấy đăng ký, chi phí sẽ từ 30.000- 50.000 đồng.

Giấy phép lái xe sử dụng mã QR

Theo ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam việc cấp giấy phép lái xe mới có in mã quét QR được thực hiện theo thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe. Theo đó, từ ngày 1.6, Tổng cục Đường bộ đã thực hiện in mã QR vào bằng lái ô tô, xe máy được cấp mới, cấp đổi. Việc này thực hiện với bằng lái do Tổng cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải cấp.
Mã QR được in trên mặt sau giấy phép lái xe (bằng lái) do Tổng cục Đường bộ và các Sở Giao thông Vận tải cấp. Có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe bằng điện thoại thông minh. Và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái.

Dễ dàng quản lý

Cùng với việc chuyển đổi giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe (bằng lái) cấp mới từ ngày 1.6.2020. Cũng sẽ được in mã quét QR vào mặt sau để có thể đọc giải mã, tra cứu thông tin. Và xác minh tính xác thực khi quét mã bằng điện thoại thông minh.
Việc in mã QR trên giấy đăng ký ô tô, xe máy… bằng lái sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý. Lực lượng tuần tra, kiểm soát… dễ dàng, nhanh chóng. Và thuận tiện hơn trong việc kiểm tra, phát hiện các bằng lái không hợp lệ. Chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái.
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *