Posted on 1,733  

Đăng kiểm xe ô tô được xem là yêu cầu bắt đầu đối với các tài xế. Điều này nhằm để xác nhận chất lượng của phương tiện có được đảm bảo hay không? Từ đó đảm bảo an toàn cho tài xế và các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Những tài xế lâu năm thì đã quá quen với việc đăng kiểm này. Tuy nhiên những người mới sẽ không biết về thời hạn đăng kiểm. Một số người quên đăng kiểm dẫn đến việc bị phạt hành chính. Thậm chí bị tước giấy phép lái xe. Vậy thời hạn đăng kiểm cụ thể là bao lâu? Hãy cùng myc tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bộ Giao thông vận tải có quy định rõ bất kỳ ai đang sở hữu xe ô tô tại Việt Nam đều phải tiến hành đăng kiểm xe theo đúng quy trình. Thời hạn đăng kiểm như thế nào cũng tùy thuộc vào phương tiện đó. Cụ thể, xe ô tô đó thuộc loại gì, sản xuất vào năm nào. Từ đó cơ quan chuyên ngành đăng kiểm sẽ đưa ra những tiêu chí theo thời gian cụ thể để xem xe đó có đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật hay không?

Chu kỳ đăng kiểm

Chu kỳ đăng kiểm cho ô tô lần đầu là 30 tháng

Với các chủ sở hữu ô tô hay những tài xế lái xe lâu năm. Việc đăng kiểm ô tô không còn quá xa lạ, trái lại những “tài mới”. Hay những người lần đầu sắm ô tô thường không chú ý chu kỳ, các mốc thời gian đăng kiểm xe. Dẫn tới việc bị phạt khi đăng kiểm muộn. Vì vậy, bên cạnh các kiến thức kỹ năng sử dụng ô tô. Các tài xế, chủ xe cũng cần nắm rõ chu kỳ đăng kiểm đối với chiếc xe đang sở hữu.

Hiện nay, chu kỳ kiểm định kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được thực hiện. Theo các quy định tại khoản 2, điều 9 thuộc Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Thông tư này quy định chi tiết về chu kỳ thời gian kiểm định đối với các xe ô tô. Cũng như các phương tiện cơ giới đường bộ dựa theo 3 yếu tố chính. Gồm: ô tô thuộc loại nào? Số chỗ ngồi và mục đích sử dụng xe?

Những trường hợp cụ thể

Cụ thể, đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, chu kỳ kiểm định lần đầu là 30 tháng. Khi đã hoàn thành đăng kiểm lần đầu, các mốc đăng kiểm kế tiếp được quy định dựa vào năm sản xuất của xe. Trong đó, xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định được quy định là 18 tháng. Những xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng và những xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

Thời hạn đăng kiểm khác nhau với từng loại xe

Trong khi đó, ô tô chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh dịch vụ vận tải. Và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ sẽ được chia ra thành 2 loại. Đầu tiên với các loại ô tô chưa cải tạo. Tức là chưa thay đổi tính năng sử dụng hay chưa thay đổi các hệ thống. Như lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực… Sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng, chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.
Trường hợp ô tô chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh dịch vụ vận tải. Và ô tô chở người các loại trên 9 chỗ có cải tạo lại sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và tiếp theo cũng sẽ là 6 tháng/lần.

Cấp giấy chứng nhận kiểm định

Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần.
Các loại ô tô sau khi đăng kiểm sẽ được cấp giấy chứng nhận. Hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trường hợp quá hạn đăng kiểm ô tô, dù chỉ một ngày. Thì cũng đồng nghĩa với việc ô tô chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng an toàn kỹ thuật. Và bảo vệ môi trường để lưu thông và sẽ bị xử phạt theo quy định.
Tài xế không đăng kiểm đúng hạn sẽ chịu xử phạt theo quy định

Hồ sơ đăng kiểm ô tô gồm những gì?

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, khi đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

+ Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ sau còn hiệu lực: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

+ Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

+ Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT) xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *