Posted on 1,962  

Công nghệ phát triển như vũ bão. Và ngày càng nhiều thiết bị được nâng cấp, cải tiến. Theo xu hướng thời đại, con người càng mong muốn tiến gần hơn đến sự bền vững. Một trong những yếu tố đó chính là bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Ngành công nghiệp ô tô không nằm ngoài khỏi cuộc chơi này. Ngày càng nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới chú trọng hơn đến yếu tố này. Giữa lúc các chuyên gia suy nghĩ để tìm phương án tối ưu cho vấn đề này, họ đã tìm ra được một giải pháp. Và Eco mode ra đời.

Eco Mode ra đời, như một bước phát triển vượt bậc trong công cuộc tiết kiệm nhiên liệu. Ngày nay các tài xế cũng càng quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhiên liệu. Điều đó càng khiến cuộc chiến giữa các hãng xe trong lĩnh vực này càng trở nên khốc liệt. Vậy Eco Mode là gì? Cơ chế hoạt động của nó là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này với myc nhé.

chế độ eco

 

Eco Mode là gì?

Eco Mode – chế độ ô tô tiết kiệm nhiên liệu xuất hiện trong hầu hết các loại xe chạy bằng xăng và diesel hiện đại. Đó có thể là trợ thủ đắc lực cho tay lái. Đặc biệt là khi có yêu cầu cao về độ thân thiện môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Được biết, chế độ Eco Mode điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe để giảm mức tiêu thụ. Và từ đó tối ưu hóa khả năng vận hành xe 1 cách thông minh.

Theo tin ô tô 360, ngày càng có nhiều mẫu xe mới được trang bị Eco Mode. Các nhà sản xuất có những cách khác nhau để nhắc đến chế độ này. BMW gọi đó là ECO PRO. Trong khi Honda cung cấp một nút nhỏ màu xanh với dòng chữ ECON trên đó. Về cơ bản, tất cả đều hoạt động theo cùng một cách.

Cơ chế của Eco Mode

Chế độ Eco trên xe hơi

 

Đầu những năm 90, khi ô tô ngày càng “điện tử hóa”, bộ điều khiển động cơ (ECU) bắt đầu thay thế các hệ thống cơ khí cũ vốn kém chính xác hơn. Khi ECU mạnh mẽ và thông minh hơn, chúng được sử dụng để kiểm soát một loạt các chức năng của xe.

Trong những mẫu xe ngày nay, ECU trở thành bộ não trung tâm của xe khi điều khiển mọi thứ. Mọi thứ từ động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống an toàn chủ động, thậm chí cả điều hòa không khí. Do đó, chỉ cần thay đổi “cách suy nghĩ” của ECU là có thể thay đổi hiệu suất tổng thể của chiếc xe. Đây là lúc chế độ Eco Mode phát huy tác dụng.

Một số mẫu xe nhất định không có nút chế độ Eco Mode. Thay vào đó là đèn báo ECO. Đèn báo ECO theo dõi một số thông số xe. Bao gồm như số được chọn, tốc độ xe và cho người lái biết xe đang trong trạng thái tiết kiệm nhiên liệu. Nếu người lái tăng tốc hoặc phanh đột ngột, đèn báo ECO sẽ tắt để biểu thị rằng xe hiện đang sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Các hệ thống truyền động tiên tiến hơn như hybrid và Plug-In Hybrid sẽ có phạm vi ứng dụng rộng khi kích hoạt chế độ Eco Mode. Trong khi đó, nút ECO trong hầu hết các loại xe chạy bằng xăng và diesel hiện đại điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Chế độ Eco Mode thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Động cơ lấy không khí thông qua van bướm ga. Khi kích hoạt chế độ này, cách thức động cơ lấy không khí sẽ được kiểm soát trong nỗ lực tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, hiệu suất và phản ứng động cơ mặc dù trở nên ít hơn. Nhưng lượng không khí và nhiên liệu đi vào động cơ để đốt cháy được kiểm soát tốt hơn.

Chế độ Eco Mode thay đổi cách chuyển số của xe

Khi ở chế độ này, ECU sẽ có xu hướng tăng số trong thời gian sớm hơn để tiết kiệm nhiên liệu.Việc giảm số khiến động cơ làm việc “vất vả” hơn và đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Do đó, khi chọn chế độ Eco Mode, ECU cũng sẽ hạn chế việc giảm số trừ khi thực sự cần thiết như trong trường hợp lên dốc.

Chế độ Eco Mode làm thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)

nút bấm chế độ Eco

Trong những mẫu xe có công nghệ ô tô kiểm soát hành trình, chế độ Eco Mode sẽ kết hợp 2 tính năng nêu trên. Mục đích là để duy trì tốc độ mong muốn của người lái đồng thời sử dụng ít nhiên liệu nhất. Ở chế độ lái “Normal”, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ cố gắng duy trì tốc độ mong muốn mọi lúc. Tuy nhiên, trong chế độ Eco Mode, mức tiết kiệm nhiên liệu được ưu tiên thay vì duy trì tốc độ. Do đó, tốc độ xe có thể dao động nhẹ. Khi có thể, Cruise Control sẽ tăng/giảm dần dần tốc độ của xe sao cho quay trở lại tốc độ đã được cài đặt sẵn.

Chế độ Eco Mode thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC) của ô tô

Một lượng tiêu thụ đáng kể năng lượng của động cơ được sử dụng để điều khiển hệ thống điều hòa của xe. Do đó, chỉ cần tắt hệ thống AC có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Ở Eco Mode, hiệu suất của hệ thống AC bị giảm. Thay vì hoạt động ở mức 100%, hệ thống sẽ chỉ hoạt động ở mức 70-80%. Mục đích là để giảm lượng năng lượng “hút” từ động cơ. Tất nhiên, điều hòa sẽ không mát như khi ở chế độ lái “Normal”. Dù vậy, trong hầu hết các trường hợp, người dùng không dễ nhận ra việc giảm độ mát điều hòa.

Việc phát triển và ứng dụng cao chế độ Eco Mode đã trở thành một hướng đi mới mẻ. Và nhiều công ty hãng xe đã lao vào cuộc cạnh tranh này với nhiều hãng xe ra mắt. Tuy nhiên bên cạnh lợi ích, Eco Mode vần tồn tại nhiều một số điểm gây khó chịu. Chẳng hạn như việc hạn chế các tính năng khác trong xe. Nó cũng làm cho hạn chế phần nào kĩ năng lái xe của tài xế. Dù sao đi nữa ta vẫn không thể phủ nhận những lợi ích mà Eco Mode mang lại. Do đó việc cải thiện và nâng cấp tính năng sẽ là thách thức và cả cơ hội trong tương lai.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *