Posted on 1,005  

Có rất nhiều tính năng mới ngày càng xuất hiện trên các dòng xe mới. Theo thời gian, các bản cập nhật từ các dòng xe liên tục được áp dụng nhiều công nghệ. Đó có thể là tiết kiệm nhiên liệu, tăng tính an toàn, hoặc thay đồi kiểu dáng. Sự ra đời của nhiều tính năng càng giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra việc phát triển các tính năng mới luôn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Tất cả tạo nên một tổng thể đa dạng các dòng xe với nhiều công nghệ mới. Và nó cũng góp phần tạo nên sự đa dạng về các phân khúc khách hàng lựa chọn các dòng xe.

Tuy nhiên bên cạnh các công nghệ mới thì các tính năng cũ vẫn không quên được chú trọng. Các công nghệ cũ nhưng bền vững vẫn được các hãng xe chú ý giữ gìn và cập nhật. Chúng cũng có thể được nâng cấp hơn với trước. Nhưng không phải tính năng cũ nào trên xe chúng ta cũng đều biết. Co nhiều tính năng đã xuất hiện khá lâu nhưng do chúng ta không để ý mà bỏ qua. Vậy hãy cùng myc tìm hiểu về các tính năng mới này nhé.

Nút Shift Lock

nút shift lock

Thông thường đối với xe số tự động, khi đã tắt máy bạn sẽ không thể chuyển số từ vị trí P xuống N, R hay D được. Vậy trong trường hợp nếu xe chết máy và dừng giữa đường, lúc này nếu thiếu kinh nghiệm bạn sẽ loay hoay không biết làm thế nào để đưa xe vào lề an toàn. Các nhà sản xuất đã làm 1 chốt nhỏ để bạn có thể chuyển số mà không cần khởi động xe.

Nút này được gọi là “Shiftlock”. Nó thường nằm “ẩn” phía dưới một nắp nhựa được bố trí xung quanh cần số. Nó cũng có thể phía trên trục vô lăng. Để sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo nắp nhựa ra, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới và sang số. Cuối cùng bạn chỉ cần nhờ thêm vài người hỗ trợ để đẩy xe đến vị trí an toàn.

Vây cá mập

Trên các xe đời cũ, bạn sẽ thấy một chiếc anten nằm trên mép ca pô đối với xe SUV và ở mép cốp đối với xe Sedan. Chiếc anten này có nhiệm vụ thu sóng radio. Một số dòng “cao cấp” thì chúng sẽ tự “thò thụt” khi bạn chuyển qua chế độ radio. Tuy nhiên, với các xe đời mới có thiết kế hiện đại thì chiếc anten này trở thành vật gây mất thẩm mỹ. Chính vì thế các nhà sản xuất đã lắp dây ăn ten và đầu thu sóng vào trong chiếc “vây cá mập”. Và nó được đặt trên nóc xe. Thiết kế này vừa gọn gàng vừa mang lại tính thể thao cho xe.

Những chiếc nắp đậy ở cản

Đôi khi bạn sẽ thắc mắc những vết ”sẹo” ở phần cản trước và cản sau xe có tác dụng gì. Thực ra chúng có nhiều công dụng tùy theo hình dạng, kích thước và vị trí lắp đặt. Cụ thể, nếu xe có 2 nắp đậy nằm ngay dưới cụm đèn pha thì đó là nắp của bộ phận rửa đèn tự động. Nó thường được trang bị cho các dòng xe hạng sang.

Bên cạnh đó, phần cản trước và sau chỉ có một nắp đậy nằm chệch qua 1 bên. Đó là nắp của bộ phận móc kéo cáp khi xe gặp sự cố. Cuối cùng, nếu bạn thấy những dấu tròn nhỏ bằng đầu ngón tay lắp quanh cản sau và một số xe có ở cản trước, thì chúng là các cảm biến khoảng cách. Khi xe sắp đụng vật cản, các cảm biến này sẽ phát ra âm thanh để cảnh báo tài xế.

Khe gió “chết” trên táp lô

Có những khe gió cố định, thổi thẳng vào cột chữ A hoặc được lắp dọc theo kính chắn gió. Chúng có tác dụng đẩy luồng hơi nóng để sưởi kính lái và kính cửa sổ. Từ đó giúp tài xế nhìn được kính chiếu hậu phía ngoài xe. Chức năng sưởi kính này phát huy tác dụng khi đi xe vào vùng có sương mù và lúc trời mưa. Tuy nhiên, đối với một số xe đã sử dụng lâu năm, cửa gió phía trong thường bị lỏng và làm rò rỉ hơi lạnh. Chúng gây tác dụng ngược là tạo sương mù lên kính xe. Vì vậy bạn cần chăm sóc kỹ bộ phận này. Để luôn đảm bảo an toàn khi đi xe trong điều kiện tầm nhìn kém.

Chốt khóa an toàn cửa sau.

mở khóa sau

Rất nhiều trường hợp người ngồi hàng ghế 2 mở cửa bất ngờ. Do đó gây tai nạn cho xe sau đang đi tới. Vì vậy các nhà sản xuất xe thường làm thêm một chốt an toàn nằm trên mép trong cửa, có tác dụng khóa chết cửa sau bên tài để đảm bảo an toàn khi lên xuống. Bạn có thể thấy các xe taxi thường sử dụng chức năng này. Mục đích để tránh các hành khách không quen đi xe ô tô mở cửa bất ngờ khi đang dừng trả khách. Ngoài ra, đây còn được gọi là khóa trẻ em có tác dụng ngăn chúng mở cửa khi xe đang di chuyển.

Lẫy mở cốp sau

mở cốp sau

Trong các tình huống như trẻ em chơi đùa và bị khóa trong cốp sau, xe gặp tai nạn lao xuống hồ, hoặc thậm chỉ bạn bị bắt cóc và nhốt trong khoang hành lý thì cơ cấu mở cốp từ phía trong sẽ giúp giải cứu bạn trong những trường hợp trên. Tại Mỹ, luật đã bắt buộc từ rất lâu các xe ô tô phải trang bị lẫy khóa này. Mục đích để tạo thêm đường thoát hiểm cho người ngồi trong xe. Tùy từng hãng xe, lẫy mở sẽ có hình dạng khác nhau, thông thường sẽ là một miếng nhựa dạ quang trong bóng tối được nối với dây cáp, khi bạn giựt nó, cốp sẽ tự bung ra.

Các tính năng an toàn này vô cùng quan trọng đối với ô tô. Có thể ta không chú ý nhiều đến nó nhưng no thực sự rất hữu ích. Việc tìm hiểu nó sẽ giúp chúng ta giảm được tối đa nguy cơ tai nạn có thể xảy ra. Dù đã có mặt từ lâu nhưng chúng không bị xóa đi mà vẫn luôn được cập nhật.

Nguồn: Carmudi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *