Posted on 2,187  

Hãng xe Dodge ngày nay đang dần dần phát triển và đạt nhiều thành công. Dù là hãng xe được thành lập từ lâu nhưng công ty sáng lập Dodge vẫn luôn duy trì được những thành tựu nhất định. Hãng xe đã cố gắng cải thiện và thay đổi rất nhiều điều. Chính nỗ lực ấy đã giúp hãng xe này ngày càng có chỗ đứng trong ngành sản xuất xe hơi. Những cải tiến liên tục đã giúp hãng cạnh tranh lại các thương hiệu lớn khác trong lĩnh vực này. Chắc hẳn khi nói đến xe Dodge người ta sẽ nhớ đến những chiếc xe với phong cách sang trọng, ấn tượng. Vậy hãy cùng với myc tìm hiểu về lịch sử nguồn gốc ra đời và những giai đoạn phát triển của xe Dodge để có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lịch sử hình thành
hình ảnh bắt mắt của xe Dodge

Nhà sáng lập là hai anh em Horace Elgin Dodge và John Francis Dodge. Dodge ban đầu chỉ là nhà cung cấp phụ tùng cho nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit.  Hai anh em họ sau khi là công nhân sản xuất xe đạp và linh kiện ô tô đã tạo ra hãng xe này. Họ bắt đầu xây dựng Công ty Ô tô của Anh em nhà Dodge năm 1914. Nhà máy được đặt ở Hamtramck, Michigan, Mỹ.

Mẫu xe ô tô đầu tiên được sản xuất ra là loại xe du lịch. Chiếc xe này rất nhanh chóng được người mua ưa chuộng. Chiếc xe ra đời không lâu sau đó chính là xe roadster và sedan bốn cửa. Năm 1917, dòng xe của công ty đã phát triển thêm cả dòng xe tải. Xe tải và xe con của Dodge được dùng làm xe cứu thương và xe chở nhân viên trong Thế chiến lần thứ I. Xe du lịch được sử dụng như xe nhân viên và xe trinh sát. Bản thân Pershing đã dùng một chiếc xe du lịch Dodge để có thể bám sát các cột quân và kiểm soát chuyển động của họ.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Dodge thuộc quyền sở hữu của một công ty ngân hàng. Ngay sau đó được chủ mới này bán lại cho Tập đoàn Chrysler vào năm 1928. Từ lúc đó, hãng này đã dần dần phát triển thành phân nhánh chuyên về xe con và xe tải.

Sau Thế chiến thứ II, Dodge tiến hành cho ra những mẫu xe như xe tải quân sự Coronet trang bị động cơ Hemi và Royal Lancer. Dodge ứng dụng thành công hệ dẫn động bốn bánh vào dòng xe tải. Sau đó hãng Dodge đã giới thiệu phiên bản dân dụng mà hãng gọi là Power Wagon.

Sự phát triển

Xe Dodge toát lên vẻ sang trọng

Những mẫu xe như Custom 880 và Dodge Dart đã giúp hãng có thể tồn tại trên thị trường Mỹ suốt những năm 1960. Trong thời gian này cũng chứng kiến việc đưa ra một trong những mẫu xe điển hình nhất của Dodge mang tên Charger. Chiếc xe vạm vỡ này của Dodge thiết kế dựa trên khuôn mẫu xe Coronet.

Nét đặc trưng của xe là ở đèn xi nhan khổ rộng và đèn pha chìm. Động cơ V8 kích thước 318 inch vuông đã thuộc loại tiêu chuẩn nhưng người mua đang tìm kiếm một loại tốt hơn. Họ tìm kiếm loại có thể nâng cấp tối đa lên Hemi V8 426 inch vuông và 425 mã lực. Vào năm 1970 Công ty cũng cho ra mắt giới thiệu mẫu xe con pony. Chiếc xe thuộc loại xe chiến sự vùng thảo nguyên mang tên là Challenger (thách thức).

Thời kì khó khăn

kiểu dáng đẹp của xe Dodge

Cũng giống các hãng sản xuất ô tô khác của Mỹ, Dodge đã bắt đầu những bước trượt dốc. Lí do là vào những năm của thập kỷ 70 do cạnh tranh gia tăng và thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi. Công ty đã được cứu vãn trước tình thế đó vào đầu thập kỷ 80. Đó chính là nhờ có các khoản vay từ chính phủ. Công ty đã thành công từ doanh số của những chiếc xe kinh tế Omni và Aries.

Tiếp tục vươn lên

Năm 1984 Dodge đã để lại dấu ấn trong cuốn sách lịch sử. Chính bằng việc. tung ra mẫu xe Caravan rất được ưa chuộng. Đây là chiếc xe lý tưởng cho các gia đình và có thể xếp chỗ cho 7 người. Xe Caravan “hiệu suất không gian” này đã khởi đầu cho một phân đoạn xe hoàn toàn mới. Đầu những năm 90 công ty đã khiến công chúng  hết sức ngạc nhiên và thán phục khi tung ra mẫu xe Viper roadster. Chiếc xe được trang bị động cơ V10 và Ram pickup hoàn toàn mới.

Hiện nay, Dodge là một phân nhánh của DaimlerChrysler. Đây chính là kết quả của sự sát nhập giữa công ty Daimler của Đức và Chrysler. Dodge có trụ sở được đặt tại Auburn Hills, Michigan, Mỹ. Dòng sản phẩm của công ty này gồm đủ thể loại, rất đa dạng. Bao gồm các xe thể thao đa dụng SUV  và xe tải lớn nhỏ, cho tới những mẫu xe coupe và sedan cao cấp. Khách mua xe thường ưa thích xe nội địa. Chính vì thế hãng luôn quan tâm tới những lợi ích mà Dodge phải đem đến cho khách hàng.

Nguồn: voto.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *