Posted on 1,535  

Chẳng cần nói đâu xa ở ngay Việt Nam chúng ta cũng có nghĩa địa xe ô tô. Gọi là nghĩa địa vì số lượng xe ở đây không phải là ít. Những chủ nhân đã không còn cần đến nữa, nên chúng mới bị bỏ lại ở đây.

Cụm từ “Nghĩa địa xe” có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Sự phát triển công nghiệp hiện đại đã dẫn đến sự ra đời của hàng loạt phương tiện giao thông. Song một thời gian lại dẫn đến tình trạng dư thừa. Chúng ta từng nghe đến nghĩa địa xe đạp tại Trung Quốc. Nghĩa địa xe ô tô toàn những siêu xe khủng ở Dubai. Nghĩa địa máy bay quân sự ở Mỹ. Cứ tưởng ở các nước giàu có và phát triển thì mới có nghĩa địa xe. Vậy thì bạn đã sai rồi. Ngay tại Việt Nam cũng có một nghĩa địa xe ô tô mà bạn chưa biết. Hãy cùng myc khám phá điều thú vị qua bài viết sau đây nhé!

Nhiều người thắc mắc xe ô tô khi không còn sử dụng tại Việt Nam thì sẽ đi đâu? Trên thực tế phần lớn xe được các thương lái mua lại với giá rẻ, sau đó rã phụ tùng bán lẻ cho những người có nhu cầu.

Những chiếc xe không còn sử dụng nữa sẽ đi về đâu

Những chiếc ô tô bị bỏ đi

Tại Mỹ, khi một chiếc xe không sử dụng được nữa, nó sẽ được cho ra bãi chờ ép thành “sắt vụn” rồi tái chế. Những mẫu xe còn mới sẽ có thời gian nằm chờ để nhiều người đến tìm mua lại phụ tùng, sau một thời gian cũng sẽ được “hóa kiếp” thành sắt vụn để tái chế. Trong khi đó, “nghĩa địa xe” tại Việt Nam đa phần là các doanh nghiệp mua xác xe về, sau đó tháo rời từng bộ phận, phân loại và bán cho người có nhu cầu.

Một số “nghĩa địa xe” ở Hà Nội tập kết hầu hết từ xe bị đâm đụng, tai nạn, ngập nước, không còn khả năng sửa chữa. Nhưng một số phụ tùng trên xe vẫn còn có thể dùng được nếu lắp vào xe khác cùng loại, các loại linh kiện này sẽ được tháo ra và bán rẻ lại cho các garage sửa chữa hoặc cá nhân nào đang tìm kiếm phụ tùng cùng loại.

Nhiều phụ tùng xe vẫn còn giá trị sử dụng

Một số phụ tùng phổ biến như lốp xe, la-zăng, vô lăng, ghế ngồi, đèn trước, đèn sau, các cánh cửa, nắp capo, hệ thống phanh, hệ thống treo, các chi tiết gầm… đều được tháo ra và bán lại nếu còn sử dụng được. Ngay cả các chi tiết nhỏ của động cơ cũng có thể được sử dụng lại. Những người đang sử dụng xe hư hỏng có thể may mắn tìm được phụ tùng cùng loại với giá rẻ hơn chính hãng nhưng vẫn có thể sử dụng tốt.

Các mặt hàng phổ biến thường bán được nhanh hơn như lốp xe, mâm xe, các loại đèn,… Sau đó là các bộ ghế điện của xe cao cấp được dùng để độ lại cho các xe thấp cấp hơn cũng được trưng dụng lại. Loại hàng này hiện nay trở nên khá phổ biến với nhu cầu cá nhân hóa của nhiều chủ xe ô tô tại Việt Nam.

Một số phụ tùng còn rất mới

Nhưng vẫn bị bỏ đi đáng tiếc

Thậm chí, một số món linh kiện nhỏ. Như các nút bấm, cửa gió điều hòa, cần số. Hay cụm đồng hồ tốc độ cũng có thể được mua lại để độ chế cho các xe khác.  Nếu cần, người mua cũng có thể đến tận nơi để tìm kiếm đúng món linh kiện theo nhu cầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có hứng thú với những món phụ tùng từ “nghĩa địa xe” này. Nhiều người lo ngại vấn đề tâm linh khi sử dụng lại linh kiện từ các xe bị tai nạn. Do vậy khách hàng chủ yếu từ các nghĩa địa này thường là các garage sửa chữa ô tô.

Nghĩa địa xe ô tô dần phổ biến trên thế giới

Số lượng những chiếc xe ô tô chưa được bán trên thế giới càng ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Khủng hoảng thừa đã dẫn đến sự xuất hiện càng ngày càng nhiều các kho xe, không tìm được người mua. Những nghĩa địa xe mới có trên toàn thế giới.

Chu kỳ bình thường  “mua – sử dụng – hỏng – mua mới” không hoạt động. Người tiêu dùng không thấy lợi ích về mặt kinh tế khi thay cũ đổi mới. Họ thấy dễ dàng hơn khi sửa chữa xe hiện có và sử dụng nó lâu hơn. Đại đa số các xe phổ thông có vòng đời lên tới 20 năm. Và thật đáng sợ là chúng vẫn sử dụng tốt.

Những vấn đề này đang tiếp tục phát triển và mối đe dọa ngày một tăng. Giải quyết vấn đề này thế nào – không ai biết? Các nhà máy với dây chuyền lắp ráp ô tô hiện đại tiếp tục được xây dựng và chạy như đồng hồ, các “nghĩa trang của những xe mới” tiếp tục xuất hiện trên toàn thế giới, ở bất cứ nơi nào bắt đầu có sự phát triển xã hội công nghiệp.

Nguồn: Thanhnine.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *