Posted on 1,235  

Mua bán xe máy cũ để mua xe máy mới hoặc để lấy lại giá trị còn lại của xe là việc làm phổ biến tại Việt Nam. Thị trường xe máy đã qua sử dụng cũng rất đa dạng, nhất là khi các mẫu xe máy mới ra rất nhiều. Nhưng bạn đã biết khi bán mua xe máy cần chuẩn bị những gì hay không? Khi mua bán xe máy, việc chuẩn bị giấy tờ giấy đủ sẽ giúp giá bán xe cũ cao hơn. Ngoài ra, chuẩn bị giấy tờ xe đầy đủ cũng giúp khách hàng cảm thấy yên tâm và nguồn gốc, xuất xứ của chúng.

Vậy khi bán xe máy, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ và thủ tục cần thiết gì? Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm bán xe máy cũ này trong bài viết bên dưới để quá trình bán xe diễn ra dễ dàng hơn nhé.

Khi mua bán xe máy cũ cần chuẩn bị những gì?

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi bán xe máy đã qua sử dụng

Nếu bạn có thể mua được chiếc xe cũ của chính chủ xe thì đây là điều đơn giản nhất. Tuy nhiên, nếu nhờ người khác thì cần phải có giấy ủy quyền của chủ xe có dấu xác nhận của địa phương. Khi mua bán xe máy cũ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Giấy tờ cần thiết để mua bán xe máy cũ.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi bán xe máy đã qua sử dụng

– Nếu bạn là người bán xe thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ CMND và sổ hộ khẩu

+ Giấy tờ xe bản gốc

+ Giấy xác nhận độc thân nếu bạn chưa lập gia đình

+ Giấy đăng ký kết hôn để tránh các tranh chấp về dân sự sau này

– Còn nếu bạn là bên mua thì bạn cần chuẩn bị:

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

+ Tiền mua xe và các lệ phí khác khi sang tên

Chuẩn bị hợp đồng mua bán với các giấy tờ đã công chứng

Việc chuẩn bị đầy đủ hợp đồng mua bán và các giấy tờ sẽ giúp quá trình mua bán xe đỡ mất thời gian hơn.

– Khi bạn hoàn tất và thỏa hiệp mua xe thì bắt đầu ký hợp đồng mua bán. Hợp đồng sẽ được phô tô thành 3 bản. Sau đó tiến hành công chứng để xác nhận sự thỏa hiệp của các bên và mỗi bên sẽ giữ một bản.

– Bạn có thể công chứng ở địa điểm gần nhất mà không nhất thiết là nơi cư trú của người bán hay người mua. Nhưng khi đi công chứng, bạn nên mang theo giấy tờ gốc để so sánh đối chiếu.

Tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy cũ nếu người mua và người bán ở khác tỉnh

Khi tiến hành mua bán xe máy cũ, người bán cần phải chuẩn bị và tiến hành sang tên cho người mua. Việc rút hồ sơ gốc là việc làm cần thiết trong một số trường hợp. Vậy khi nào thì người bán cần rút hồ sơ gốc và nên đến đâu để rút được?

– Việc rút hồ sơ gốc của xe khi mua xe máy cũ chỉ cần thực hiện khi người mua và người bán ở 2 tỉnh khác nhau. Còn nếu trong cùng 1 tỉnh thì các bạn không cần phải rút hồ sơ gốc.

Tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy cũ nếu người mua và người bán ở khác tỉnh

– Bạn cần đến nơi mà chiếc xe được đăng ký lần đầu tiên để rút hồ sơ gốc của xe. Hồ sơ này sẽ được giao cho bên mua để làm thủ tục sang tên cho chủ xe

– Khi đó bạn chỉ cần đóng thuế trước bạ và sang tên xe khi mua xe máy cũ mà không cần phải đi cùng chủ cũ. Lúc này bên bán sẽ giao lại toàn bộ các giấy tờ. Cũng như hồ sơ gốc của xe, giấy đăng ký, hợp đồng mua bán để bạn tự hoàn thành các thủ tục còn lại.

Mua bán xe máy cũ cần đóng thuế trước bạ

Giữa người bán và người mua xe còn phát sinh một số loại thuế quan trọng cần nắm rõ. Một trong số đó là thuế trước bạ.

– Khi bạn mua xe máy cũ thì bạn cũng cần phải đóng thuế trước bạ lần 2 cho xe. Khi bạn thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ cho xe.

Mua bán xe máy cũ cần đóng thuế trước bạ

– Mức thuế này cho xe máy khoảng 1% so với giá trị của chiếc xe sau khi đã khấu hao theo thời gian sử dụng

– Bạn cần đến chi cục thuế cấp quận/ huyện để đóng thuế. Lưu ý, khi đi bạn cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ của xe.

Chuẩn bị thủ tục để đăng ký xe máy mới ở nơi cư trú

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, người mua bán xe sẽ tiến hành các thủ tục đăng ký xe máy tại nơi cư trú:

– Đây là thủ tục cuối cùng khi mua xe máy cũ. Bạn cần đến công an giao thông tại khu vực mình cư trú để làm thủ tục này.

– Bạn cần nộp tờ khai đăng ký xe máy đi kèm với những giấy tờ xe, CMND…để làm thủ tục đăng ký xe mới. Sau đó, bạn sẽ được nhận giấy hẹn và chờ lấy giấy đăng ký xe mới về.

–  Lưu ý: Nếu bạn muốn sơn lại xe hoặc thay đổi màu xe máy cũ thì bạn nên thực hiện luôn để tránh sau này lại phải làm lại thủ tục chuyển đổi màu xe 1 lần nữa.

Trên đây là những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi mua bán xe máy cũ mà bạn nên biết. Nếu bạn chuẩn bị bán hoặc mua xe máy đã qua sử dụng trong thời gian tới. Thì đừng quên những lưu ý quan trọng mà chúng tôi đã đề cập trong bài viết này nhé.

Nguồn: xemayhoanghiep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *